Blockchain Platform là gì? Phân loại blockchain platform

Blockchain Platform là một nền tảng cung cấp khả năng chạy các ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain. Blockchain platform là gì? Blockchain platform có gì đặc biệt? Nó mang lại những lợi ích gì và vai trò của nó trong công nghệ blockchain như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Blockchain platform là gì?

Blockchain platform là gì? Blockchain Platform là thuật ngữ chỉ các dự án phát triển các nền tảng blockchain, cho phép xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapp) trên nền tảng blockchain. Blockchain Platform được coi như một hệ điều hành cho các ứng dụng phi tập trung, trong đó các ứng dụng Dapp có thể bao gồm bất kỳ loại ứng dụng nào, từ giải trí, xem phim, nghe nhạc đến các ứng dụng khác như Youtube, Vimeo, Zing MP3, v.v. Để trở thành một nền tảng Blockchain Platform mạnh mẽ, cần thu hút được nhiều nhà phát triển và người dùng, đồng thời cung cấp đồng coin chính của nền tảng. Trong quá khứ, blockchain chỉ được sử dụng để gửi và nhận token, tuy nhiên hiện nay, blockchain đã phát triển thành một hệ sinh thái riêng của nó và trở thành một nền tảng Blockchain Platform. Sự trưởng thành này cho thấy sự quan tâm của nhiều đối tác đến blockchain.

Việc phát triển các Blockchain Platform đang diễn ra nhanh chóng, tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển và người dùng. Điều này cho thấy tiềm năng của Blockchain Platform để thay đổi cách thức hoạt động của nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bối cảnh của Blockchain L1 sẽ ra sao trong tương lai.

blockchain platform là gì

Đặc điểm của blockchain platform là gì?

Vậy đặc điểm của blockchain platform là gì?

Khả năng mở rộng

Để đáp ứng nhu cầu của dự án, việc đo lường tốc độ xử lý giao dịch theo đơn vị TPS là rất quan trọng trong quá trình đánh giá khả năng mở rộng của một nền tảng blockchain. Tuy nhiên, đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với công nghệ blockchain, và để giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển đang tập trung vào việc phát triển nền tảng để đáp ứng đầy đủ ba yếu tố quan trọng, bao gồm tốc độ xử lý, độ bảo mật và tính phi tập trung.

Có thể bạn chưa biết:  Odyssey là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Odyssey (OCN)

Mặc dù nhiều nền tảng blockchain đã đạt được hai trong số ba yếu tố này, nhưng việc đạt được hai yếu tố không đồng nghĩa với việc đáp ứng tốt của yếu tố còn lại. Do đó, trong tương lai, mục tiêu của các nhà phát triển blockchain là phát triển nền tảng để đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên và cải thiện khả năng mở rộng và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Điều này được xem là ưu tiên hàng đầu của họ và đòi hỏi các nhà phát triển blockchain phải tập trung vào việc tăng cường tính toàn vẹn và độ tin cậy của nền tảng, đồng thời cải thiện khả năng xử lý giao dịch và tăng tốc độ xử lý.

Bảo mật

Để đảm bảo an toàn cho thông tin của mình, đặc biệt là khi phải xử lý nhiều thông tin nhạy cảm trong công việc, việc lựa chọn một platform có độ bảo mật cao và lịch sử giao dịch minh bạch là điều rất quan trọng. Vì vậy, tốt nhất là chúng ta nên tìm kiếm và lựa chọn những platform có uy tín trong cộng đồng về độ bảo mật và lịch sử giao dịch công khai. Bitcoin, Ethereum, EOS và NEO là những platform đang được đông đảo người dùng tin tưởng vì đáp ứng được các yêu cầu trên.

Riêng tư hay mang tính cộng đồng

Mạng lưới blockchain công cộng là một hệ thống phân quyền mở, cho phép ai cũng có thể truy cập và tham gia vào mạng lưới để đảm bảo tính độc lập và minh bạch. Mạng lưới này có tính phân quyền tiềm năng cao, ví dụ như Bitcoin, cho phép người dùng giao dịch và xác minh trên mạng lưới mà không cần qua bất kỳ bên thứ ba nào.

Ngược lại, mạng lưới blockchain riêng tư yêu cầu người dùng phải có giấy phép hoặc được cho phép truy cập bởi người tạo ra mạng lưới. Điều này đòi hỏi người dùng phải nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng trước khi tham gia vào mạng lưới để bảo vệ an toàn và minh bạch trong quá trình tham gia.

blockchain platform

Phân loại blockchain platform

Blockchain là một công nghệ đang phát triển rất nhanh chóng, có khả năng áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để phân loại các loại Blockchain, có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng, nhưng phân loại dựa trên sử dụng smart contract hoặc phương thức hoạt động là phương pháp phổ biến nhất.

Phân loại dựa trên smart contract có thể được xây dựng với hoặc không có sử dụng smart contract. Sử dụng smart contract trong Blockchain tạo ra điều kiện cho các ứng dụng được phát triển và tạo ra một hệ sinh thái phong phú. Ví dụ, các Blockchain như Ethereum, Solana và Terra đều là các ví dụ tiêu biểu cho phân loại này, giúp cho các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Blockchain đạt được tính linh hoạt và an toàn cao.

Có thể bạn chưa biết:  DeFi, CeFi là gì? DeFi và CeFi giống và khác nhau ở đâu?

Ngoài phân loại dựa trên smart contract, phân loại theo phương thức hoạt động cũng là một phương pháp phổ biến nhất. Có nhiều phương thức khác nhau như Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS), cũng như Proof of History, Proof of Concept, Proof of Authority và nhiều phương thức khác. Việc phân loại Blockchain theo phương thức hoạt động giúp phân biệt các loại Blockchain dựa trên cơ chế đồng thuận và quản lý các giao dịch trong mạng. Những phương thức này giúp cho việc tạo ra một hệ sinh thái phong phú các ứng dụng Blockchain, đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu đa dạng của các ngành và lĩnh vực khác nhau.

Tiêu chí lựa chọn blockchain platform là gì?

Trong bài viết này, chúng ta đã được giới thiệu về Blockchain Platform là gì và sau đó là những tiêu chí cần lưu ý khi đánh giá một nền tảng Blockchain. Để trình bày chi tiết hơn, chúng ta sẽ đi vào những yếu tố quan trọng mà một nền tảng Blockchain cần có.

Một trong những yếu tố cần lưu ý là Smart contract (Hợp đồng thông minh). Mỗi nền tảng Blockchain đều có các Smart contract khác nhau, được sử dụng để thực hiện các yêu cầu thiết kế của nền tảng. Ngoài ra, việc hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác nhau để lập trình Smart contract cũng là rất quan trọng đối với các nhà phát triển.

Cơ chế đồng thuận (consensus mechanism) là một yếu tố khác quan trọng cần được xem xét khi đánh giá một nền tảng Blockchain. Các nền tảng khác nhau có các cơ chế đồng thuận khác nhau, trong đó, Proof of Stake và Proof of Work là hai cơ chế phổ biến nhất. Việc lựa chọn cơ chế đồng thuận phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo tính bảo mật và hiệu suất của Blockchain.

Thời gian tạo khối (block time), tốc độ xử lý giao dịch và phí giao dịch là những yếu tố khác cần được xem xét khi đánh giá một nền tảng Blockchain. Nếu block time ngắn, tốc độ xử lý giao dịch sẽ cao và phí giao dịch sẽ thấp, điều này sẽ giúp người dùng sử dụng dịch vụ một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, số lượng Node (nút) và số lượng Miner (người khai thác) cũng là những yếu tố quan trọng khác để đánh giá một nền tảng Blockchain. Số lượng Node càng nhiều thì hệ sinh thái trên đó càng phát triển mạnh, đồng thời càng nhiều Miner thì mạng lưới Blockchain càng an toàn và bảo mật.

Có thể bạn chưa biết:  Beefy Finance là gì? Thông tin chi tiết về BIFI Token

Cuối cùng, một nền tảng Blockchain được xem là lớn mạnh khi có nhiều ứng dụng được xây dựng, thu hút nhiều người dùng và Blockchain Developer. Vì vậy, việc hỗ trợ phát triển ứng dụng và đào tạo những nhà phát triển tài năng là rất quan trọng.

tiêu chí chọn blockchain platform

Ứng dụng của blockchain platform là gì?

Blockchain là một công nghệ có nhiều lợi ích cho cuộc sống, được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như FinTech, AI, Crypto, IoT, phần mềm bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác. Nó cung cấp một phương thức lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy và an toàn. Một trong những ứng dụng tiêu biểu của Blockchain là việc Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ở Việt Nam sử dụng Tomochain để lưu trữ văn bằng quốc gia.

Sử dụng Blockchain để chuyển tiền cũng có nhiều lợi ích. Thay vì phải phụ thuộc vào các ngân hàng để xác minh việc chuyển tiền, việc này được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn với Blockchain. Điều này giúp tránh được những rủi ro liên quan đến việc mất mát tiền tệ hoặc thông tin cá nhân.

Khác với các phương thức chuyển tiền thông thường, sử dụng Blockchain cũng giúp giảm thiểu chi phí cho người dùng. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc chuyển tiền quốc tế, nơi mà các khoản phí có thể tốn kém. Với phí giao dịch chỉ vài trăm đồng, việc sử dụng Blockchain là một giải pháp tiện lợi và hiệu quả cho người dùng. Ngoài ra, Blockchain còn cung cấp tính bảo mật cao, giúp đảm bảo rằng người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình mà không bị hạn chế bởi bất kỳ ai.

Kết luận

Bài viết trên đã trình bày cho bạn về blockchain platform là gì, các loại và tiêu chí lựa chọn blockchain platform và cách mà nó ứng dụng vào trong đời sống. Hãy theo dõi iBlockchain.edu để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức về công nghệ blockchain cùng những kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử nhé! Chúc bạn có những quyết định đầu tư thành công.