Crypto là gì? Tổng hợp các thông tin về tiền kỹ thuật số.

Tiền điện tử xuất hiện thể hiện cho sự phát triển của công nghệ. Thị trường tiền điện tử hay crypto ngày càng phát triển hơn. Vậy Crypto là gì? Bạn cần biết gì về Crypto, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Crypto là gì?

Crypto là gì? Crypto hay Cryptocurrency là một dạng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án Blockchain và được coi là phương thức giao dịch diễn ra các nền tảng Blockchain.

thị trường crypto

Bằng việc sử dụng thuật toán mã hóa của công nghệ Blockchain, thông tin về các giao dịch Crypto sẽ được bảo mật để không thể thay đổi hoặc bị gian lận.

Crypto chỉ có giá trị khi nó được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Đây là điểm khác biệt so với tiền chính thống được phát hành, định giá và kiểm soát giá trị bởi chính phủ.

Đặc điểm của Crypto là gì?

Vậy đặc điểm của Crypto là gì?

Tính phi tập trung

Crypto là tiền mã hóa, nó hoạt động không chịu sự chi phối của một máy chủ trung gian. Crypto được phân phối trên mạng lưới với sự tham gia của nhiều người dùng ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung.

Dạng tiền được số hóa

Crypto là loại tiền được số hóa, chỉ được giao dịch giữa những người dùng khác nhau trên mạng lưới Internet. Người dùng hay các nhà đầu tư không thể cầm trực tiếp Crypto.

Tính chất ngang hàng, không phụ thuộc

Các nhà đầu tư giao dịch trực tiếp với nhau thông qua internet, các máy tính ngang hàng và không phụ thuộc vào trung gian thứ ba. Nhờ đó, tốc độ xử lý thông tin diễn ra nhanh và không bị đánh phí cho mỗi giao dịch.

Có thể bạn chưa biết:  Bitcoin là gì? Tìm hiểu về Bitcoin

Tính ẩn danh

Người dùng không cần cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào khi giao dịch Crypto trên nền tảng Blockchain.

Các giao dịch cũng không chịu sự kiểm soát hay quản lý của trung gian nào cả.

Đây cũng là một điểm lưu ý cho các nhà giao dịch khi thực hiện giao dịch Crypto trên nền tảng Blockchain.

Tính toàn cầu

Crypto không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào. Crypto có thể giao dịch mọi nơi trên toàn thế giới. Điều này khiến cho Crypto trở thành loại tiền tệ có tính phi quốc gia.

Phân loại Crypto

Cryptocurrency

Hiện nay có hơn 3000 loại Crypto khác nhau trên thị trường. Sự phát triển mạnh mẽ của blockchain kéo theo tiềm năng tăng trưởng và thu hút nhiều nhà đầu tư đến với thị trường Crypto.

Về cơ bản, có 2 cách phân loại cơ bản về Crypto:

Bitcoin và Altcoin

 • Bitcoin (BTC): là loại tiền điện tử đầu tiên, được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. BTC sử dụng giao thức ngang hàng trong nền tảng Blockchain để giao dịch giữa những người dùng trong cùng hệ thống Blockchain với nhau.
 • Altcoin: được gọi là coin thay thế vì sau Bitcoin thì các đồng tiền mã hóa được phát hành đều được gọi là Alternative Coin. Một số Altcoin phổ biến hiện nay như Ethereum (ETH),…

Coin và Token

 • Coin: là loại tiền điện tử được phát hành dựa vào nền tảng Blockchain nhằm giải quyết các vấn đề liên quan để giao dịch, bảo mật thông tin,…
 • Token: cũng là loại tiền được phát hành trên nền tảng Blockchain. Token không thể hoạt động riêng mà hoạt động dựa trên những nền tảng Blockchain khác. Các Token thường sử dụng những nền tảng như: Ethereum – ERC20,…
Có thể bạn chưa biết:  Web2 là gì? Web3 là gì? So sánh web2 và web3 chi tiết nhất!

Cách lưu trữ Crypto là gì?

Crypto được lưu trữ tại các ví tiền điện tử. Hiện tại có 2 loại ví phổ biến là ví lạnh và ví nóng.

 • Ví lạnh: đây là loại ví được thiết kế trên nền tảng thiết bị riêng, được quản lý ở chế độ offline và chỉ có thể truy cập khi sở hữu thiết bị.
 • Ví nóng: loại ví này luôn cần kết nối Internet. Ví nóng thường được các nhà đầu tư ngắn hạn với nhiều giao dịch cần thực hiện thường xuyên.

Ưu điểm của Crypto là gì?

ưu điểm của crypto

Ưu điểm của Crypto là gì?

 • Không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức nào.
 • Phí giao dịch thấp và thời gian xử lý giao dịch nhanh chóng. Chi phí giao dịch của Crypto gần như bằng 0. Tốc độ giao dịch thường trong khoảng 2-10 phút.
 • Đồng tiền của Crypto không bị lạm phát và không thể làm giả.

Nhược điểm của Crypto là gì?

 • Biến động giá mạnh ở Crypto gây rủi ro cho các nhà đầu tư. Đây là nhược điểm của Crypto mà người dùng cần phải biết.
 • Crypto chưa được công nhận rộng rãi. Hiện nay, do tính chất giao dịch của tiền điện tử vẫn còn nhiều tranh luận trái chiều, Crypto vẫn chưa được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên sâu về nền tảng Blockchain. Đây là một thách thức to lớn với hầu hết các nhà đầu tư.

Những sàn giao dịch Crypto là gì?

Sàn giao dịch Crypto là gì? Sàn giao dịch Crypto là nơi các nhà đầu tư tiến hành các hoạt động mua bán, giao dịch tiền điện tử. 

Trên thế giới hiện nay có hơn 300 sàn giao dịch Crypto với khối lượng giao dịch hàng ngày đạt mức gần 500 tỷ đô.

Các sàn giao dịch Crypto chia thành hai nhóm là sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): là sàn giao dịch bên thứ ba đóng vai trò trung gian cho các hoạt động trao đổi Crypto. Để tham gia vào các sàn này, các nhà đầu tư cần tạo tài khoản với ID và password riêng để truy cập vào sàn theo quy định về KYC của chính phủ. Một số sàn giao dịch nổi tiếng như Binance,..
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): là sàn giao dịch được thành lập và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain.
Có thể bạn chưa biết:  DeFi, CeFi là gì? DeFi và CeFi giống và khác nhau ở đâu?

Đầu tư Crypto cần chuẩn bị gì?

 • Tìm hiểu và sàng lọc thông tin kỹ càng: hiện nay có rất nhiều đồng Crypto được giao dịch ở các sàn khác nhau. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn. Nên các nhà đầu tư cần tìm hiểu và sàng lọc thông tin kỹ càng trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào.
 • Chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng: Crypto là lĩnh vực tương đối mới trên thế giới với hệ thống thông tin và kiến thức đa chiều, những kiến thức rộng lớn. Nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu để chuẩn bị nền tảng kiến thức để có thể nắm bắt cơ hội tiềm năng của thị trường.
 • Bảo mật tài sản điện tử: Như chúng ta đã biết, mỗi ví điện tử sẽ có một private key. Việc của người dùng là phải đảm bảo tính bảo mật của private key này trước những hình thức lừa đảo tinh vi. Bởi vì khi mất ví điện tử, tức là toàn bộ tài sản trong đó sẽ biến mất.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về Crypto là gì và những thông tin cần thiết nếu bạn đọc có nhu cầu đầu tư Crypto. Các bạn cũng có thể đọc thêm nhiều những thông tin về crypto, blockchain,… tại iblockchain.edu.vn