Grin là gì? Thông tin và đánh giá tiềm năng đồng Grin coin

Grin Coin là một đồng tiền ảo mới được phát triển vào năm 2019 với mục tiêu tạo ra một hệ thống thanh toán tiền tệ hoàn toàn phi tập trung và bảo mật hơn. Được xây dựng trên công nghệ blockchain, Grin Coin cho phép các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn, mà không cần đến sự can thiệp của bên thứ ba. Vậy Grin là gì và những ưu điểm của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Grin là gì
Grin là gì? Thông tin về đồng Grin Coin

Grin Coin – GRIN là gì?

Grin là gì? Grin Coin (GRIN) là một loại tiền điện tử tập trung vào tính ẩn danh, được xây dựng dựa trên giao thức Mimblewimble. Đặc biệt, Grin Coin (GRIN) không thực hiện ICO, không Pre-Mine và không có người sáng lập. Trong khi đó, Mainnet của Grin Coin (GRIN) đã được hoàn thành vào ngày 15/01/2019.

Điểm nổi bật của Grin là gì?

Điểm nổi bật của Grin là gì? Có những điểm đáng chú ý khiến Grin Coin (GRIN) nổi bật trên thị trường tiền điện tử. Đầu tiên, với việc sử dụng giao thức Mimblewimble, GRIN sẽ không hiển thị số lượng, địa chỉ ví người gửi và người nhận khi giao dịch được thực hiện. Từ đó, người dùng có thể được đảm bảo tính riêng tư và ẩn danh.

Thứ hai, Grin Blockchain chỉ lưu trữ các đầu ra chưa được xác định (unspent outputs) và một hạt nhân dữ liệu (Kernel) nhỏ cho mỗi giao dịch trong một block. Từ đó, mỗi block sẽ có nhiều không gian hơn để lưu trữ dữ liệu. Điều này giúp Grin Coin (GRIN) có khả năng mở rộng tốt hơn trên thị trường tiền điện tử.

Cuối cùng, Grin được phát triển bởi nhiều nhà phát triển trên toàn thế giới. Không có bất kỳ một cá nhân, tổ chức hay công ty nào kiểm soát Grin. Với đặc điểm mở và không bị kiểm soát này, Grin Coin (GRIN) được đánh giá là một loại tiền điện tử trung thực và minh bạch.

Có thể bạn chưa biết:  Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về Ethereum
Grin coin là gì
Grin là gì? Đặc điểm nổi bật của Grin là gì?

Thông tin cơ bản về đồng Grin Coin (GRIN)

 • Ticker: GRIN
 • Type: Coin, Mineable
 • Blockchain: Grin Blockchain
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: Cuckoo Cycle
 • Block time: 60 seconds
 • Block reward: 60 GRIN
 • Avg. Transaction Time: 10 TPS
 • Total supply: Unlimited.
 • Circulating supply: 13,889,820 GRIN

Ứng dụng của đồng Grin là gì?

Grin Coin (GRIN) có ba chức năng chính trong Grin Blockchain, đó là Block Rewards, Gas Fees và Payments. Block Rewards là một phần thưởng cho các thợ mỏ để đảm bảo tính an toàn của mạng lưới, với mỗi phút tạo ra 60 GRIN, dẫn đến việc tạo ra 31.536.000 GRIN sau một năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dần theo số lượng GRIN có sẵn trên thị trường, và sau 10 năm, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 10%, sau 25 năm, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống còn 4%. Gas Fees là khoản phí thanh toán được sử dụng trong Grin Blockchain, đồng thời cũng giúp các giao dịch được xác nhận và hoàn tất. Payments là chức năng thanh toán và trao đổi giá trị giống như Bitcoin, nhưng được thực hiện theo cách ẩn danh.

Cách đào Grin là gì?

Cách đào đồng Grin là gì? Để đào Grin Coin (GRIN), Grin Coin (GRIN) sử dụng thuật toán Cuckoo Cycle thay vì thuật toán SHA256 của Bitcoin. Với việc sử dụng thuật toán Cuckoo Cycle, Grin sẽ có hai phiên bản thuật toán là CuckARoo (CR-29) và CuckAToo (CT-31). CuckARoo (CR-29) kháng các loại máy đào ASIC và hỗ trợ đào bằng thiết bị GPU loại 6GB trở lên. CuckAToo (CT-31) hỗ trợ đào GRIN bằng máy ASIC, tuy nhiên, anh em cũng có thể đào bằng các loại GPU 11GB trở lên. Ban đầu, GRIN sẽ cho phép đào bằng GPU chiếm 90% và ASIC chiếm 10%. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ thay đổi dần dần cho đến khi 100% GRIN được khai thác bằng máy ASIC trong vòng hai năm.

Grin coin
Grin là gì? Đào Grin Coin thế nào?

Ví lưu trữ Grin là gì?

Khác với BEAM, Grin đang phát triển ví lưu trữ sử dụng code rất phức tạp, đó là một trong những khó khăn lớn cho người dùng. Vì vậy, nếu bạn muốn lưu trữ GRIN, bạn có thể xem xét lưu trữ trên các sàn giao dịch uy tín đã được phép mua bán GRIN. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì các sàn giao dịch có thể bị tấn công và số GRIN của bạn có thể bị hack.

Có thể bạn chưa biết:  Airdrop coin là gì? Hướng dẫn làm airdop coin cho người mới

Sàn giao dịch đồng Grin là gì?

Sàn giao dịch đồng Grin là gì? GRIN đã được niêm yết trên Bitsq ngay trong ngày đầu tiên ra mắt, sau đó được hỗ trợ niêm yết trên 1 loạt sàn giao dịch khác như Poloniex, Bittrex, KuCoin, Bibox…etc.

Với khối lượng giao dịch hơn 50 triệu đô la trong vòng 24 giờ, GRIN đang thể hiện tính thanh khoản của mình đang ở mức rất tốt. Hiện tại, GRIN đang được mua bán và giao dịch chủ yếu trên sàn Hotbit, chiếm 54,45% tổng khối lượng giao dịch.

Tương lai đồng Grin Coin (GRIN)

Grin Coin (GRIN) không có một chủ thể cụ thể để điều hành và phát triển dự án, mà thay vào đó, quyền quyết định được trao lại cho cộng đồng, giống như Bitcoin. Do đó, đánh giá tiềm năng của Grin Coin sẽ khó khăn hơn bởi vì nó không có một người lãnh đạo cụ thể để quyết định hướng đi của dự án. Tuy nhiên, để đánh giá một phần nào về GRIN, có thể xem xét những điểm sau đây:

Đợt hard fork đầu tiên của GRIN sẽ diễn ra vào ngày 17/07/2019, thông báo chi tiết có thể được tìm thấy tại đây. Ngoài ra, GRIN cũng đang phải cạnh tranh với các đối thủ lớn khác trong thị trường tiền điện tử, chẳng hạn như Monero, Zcash, Zcoin,… Tuy nhiên, với xu hướng người dùng quan tâm đến tính riêng tư trong việc quản lý tài sản của mình, tiềm năng của Grin Coin trong việc cung cấp các giải pháp về riêng tư cho người dùng có thể tăng cao trong vài năm tới.

Ngoài ra, có một số điểm yếu cần lưu ý. Grin Coin vẫn chưa được liệt kê trên các sàn lớn như Binance, Upbit. Bên cạnh đó, vì không có người lãnh đạo cụ thể, dự án có thể dễ dàng phát triển sai lệch khỏi mục tiêu ban đầu. Ngoài ra, trong 10 năm đầu tiên, tỷ lệ lạm phát của Grin Coin khá cao và cung cấp tối đa không bị giới hạn. Vì dự án chưa được sử dụng rộng rãi, nên một số người có thể cho rằng GRIN chỉ là một đầu cơ.

Có thể bạn chưa biết:  10 thuật ngữ cơ bản trong thị trường tiền điện tử dành cho người mới

Sự khác biệt giữa Beam Coin và Grin là gì?

Grin và Beam Coin là hai đồng tiền ảo mới được phát triển trên cùng một nền tảng MimbleWimble. Tuy cùng sử dụng công nghệ này, tuy nhiên, Grin và Beam Coin vẫn có những điểm khác biệt sau:

 1. Số lượng tiền tối đa: Grin Coin sẽ phát hành 60 đồng mỗi phút cho đến khi đạt tối đa 84 triệu đồng, trong khi đó Beam Coin sẽ phát hành khoảng 5,5 đồng mỗi phút cho đến khi đạt tối đa 263 triệu đồng.
 2. Chính sách phát hành: Grin Coin sử dụng chính sách phát hành khá đơn giản, không có các chính sách phân phối đặc biệt như đào khối, ICO hoặc bán hàng trước. Beam Coin lại có chính sách phân phối đặc biệt, trong đó 20% sẽ được phân phối cho đội ngũ phát triển và các nhà đầu tư sớm.
 3. Khả năng tương thích: Grin Coin được phát triển để có thể tương thích với các đồng tiền ảo khác, trong khi Beam Coin chỉ có thể tương thích với các đồng tiền ảo khác dựa trên MimbleWimble.
 4. Tốc độ giao dịch: Grin Coin có tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn Beam Coin.
 5. Mức độ phổ biến: Hiện tại, Grin Coin được sử dụng và phổ biến hơn Beam Coin.

Tóm lại, Grin và Beam Coin đều có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định. Việc lựa chọn sử dụng đồng tiền nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng và các tính năng cần thiết của từng người.

Kết luận

Như vậy, Grin Coin là một đồng tiền ảo mới với nhiều ưu điểm vượt trội so với các đồng tiền ảo khác trên thị trường. Với mục tiêu xây dựng một hệ thống thanh toán phi tập trung và bảo mật, Grin Coin hứa hẹn sẽ mang lại sự tiện lợi và an toàn cho người dùng. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Grin là gì. Nếu bạn quan tâm đến các đồng tiền ảo mới, đừng bỏ lỡ nhưng thông tin mà chúng tôi cung cấp chỉ có tại trang iBlockchainedu.