Smart Contract là gì? Tìm hiểu về Smart Contract

Ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng phát triển với nhiều những trao đổi, giao dịch. Những giao dịch này được ghi nhận bởi Smart Contract. Vậy Smart Contract là gì? Những thông tin gì bạn cần biết về Smart Contract. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Smart Contract là gì?

hợp đồng thông minh

Smart Contract hay còn gọi là Hợp đồng thông minh là các chương trình chạy trên công nghệ Blockchain. Hợp đồng thông minh cũng giống như hợp đồng kỹ thuật số thực hiện bởi một bộ quy tắc cụ thể. Các quy tắc này do bộ mã máy tình xác định trước mà tất cả các nút trong mạng đều phải sao chép và thực thi các quy tắc đó.

Vì chạy trên công nghệ Blockchain, nó cho phép tạo ra những giao thức không cần trao quyền Permissionless. Tức là:

  • Hai bên trong hợp đồng có thể đưa ra các cam kết thông qua Blockchain mà không cần phải biết danh tính của nhau.
  • Họ sẽ đảm bảo hợp đồng không được thực thi khi các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn.

Smart Contract không sử dụng đến các bên trung gian nên giảm đáng kể chi phí hoạt động.

Có thể bạn chưa biết:  Chi tiết về sự kiện của U2U tại GM Vietnam 2023

Mỗi Blockchain có một phương pháp triển khai hợp đồng thông minh khác nhau. Ví dụ như Smart Contract chạy trên máy ảo của Ethereeum,…

Lịch sử hình thành Smart Contract là gì?

Ý tưởng ban đầu thuộc về Nick Szabo, một nhà mật mã học nổi tiếng người Mỹ. Năm 1996, ông đã đưa ra những tiên lượng về lợi ích và tính năng của hợp đồng Blockchain.

Ian Grigg và Gary Howland xuất bản công trình của mình về Hợp đồng Ricardo như một phần của hệ thống thanh toán Ricardo vào năm 1996.

Sau khi công nghệ Blockchain và sự ra đời của Bitcoin đã tạo ra các điều kiện thích hợp để các Smart Contract phát triển. Sự đổi mới này cuối cùng đã được phát sóng vài năm sau đó trên chuỗi khối Ethereum.

Mục đích của Smart Contract là gì?

smart contract

Mục đích chính của hợp đồng thông minh là đơn giản hóa các giao dịch kinh doanh giữa các bên bằng cách không sử dụng đến các bên trung gian, bên thứ ba.

Các hợp đồng này nhằm mục đích tăng sự nhanh chóng của thanh toán, giảm rủi ro có sai sót và sự phức tạp của các hợp đồng thông thường.

Cách thức hoạt động của Smart Contract là gì?

Ethereum smart contract

Vậy phương thức hoạt động của Smart Contract là gì?

Các Smart Contract sẽ thực thi một tác vụ cụ thể trong trường hợp thỏa mãn các điều kiện nhất định. Một hệ thống Smart Contract thường tuân theo các câu lệnh “nếu…thì…”.

Có thể bạn chưa biết:  Timebit OTC - Quá trình hoạt động, dịch vụ kinh doanh

Thuật toán này được thiết kế để hình thành, kiểm soát và cung cấp thông tin về chủ sở hữu nội dung. Trên Ethereum, các Smart Contract chịu trách nhiệm thực thi và quản lý các hoạt động diễn ra trên Blockchain khi những người dùng tương tác với nhau. Bất kỳ địa chỉ nào không phải là Smart Contract đều được gọi là Tài khoản độc lập (Externally Owened Accout). Smart Contract sẽ do máy tính kiểm soát và Tài khoản độc lập do người dùng kiểm soát.

Smart Contract bao gồm một mã hợp đồng có chữ ký và hai khóa công khai.

Khóa công khai thứ nhất là khóa do người tạo hợp đồng cung cấp.

Khóa còn lại đại diện cho hợp đồng.

Hợp đồng thông minh chỉ được triển khai qua Blockchain và được kích hoạt khi một tài khoản độc lập hoặc các Smart Contract gọi chúng. Nhưng kích hoạt đầu tiên vẫn thuộc về tài khoản độc lập.

Ưu điểm của Smart Contract là gì?

hợp đồng smart contract

Smart Contract là một bộ mã có thể lập trình, có khả năng tùy chỉnh cáo và có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau để có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ và giải pháp.

Các hợp đồng thông minh này là các chương trình phi tập trung và tự thực hiện. Chúng giúp tăng tính minh bạch và giảm chi phí hoạt động. Nếu được triển khai đúng cách, chúng cũng có thể tăng hiệu quả vận hành và giảm chi phí hành chính.

Có thể bạn chưa biết:  Ethereum là gì? Tìm hiểu về Ethereum

Nhược điểm của Smart Contract là gì?

Các hợp đồng này dựa trên hệ thống Blockchain nên không thể sửa đổi và can thiệp.

Các hợp đồng này không thể sửa đổi, nên nếu mắc phải sai lầm thì chỉ có thể làm lại hợp đồng khác.

Blockchain hiện vẫn chưa được pháp luật bảo vệ nên Smart Contract cũng chưa được bảo vệ. Điều này có nghĩa là người dùng không được bảo vệ khi xảy ra rủi ro.

Ứng dụng của Smart Contract là gì?

Các ứng dụng được cung cấp bởi các hệ thống tập trung đều có thể được thiết kế tương tự và cung cấp bởi các Smart Contract trên Blockchain.

Smart Contract cho phép nhà phát triển có thể thiết kế ra nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Tổng kết

Như vậy, các hợp đồng thông minh có những tác dụng rất lớn không thể phủ nhận. Nó là một giải pháp thay thế cho những hợp đồng truyền thống. Với chi phí thấp, nhanh chóng và giảm gian lận khiến cho các Smart Contract trở nên hấp dẫn.

Bài viết này đã cùng bạn tìm hiểu Smart Contract là gì và những thông tin xung quanh Smart Contract. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về Blockchain,… tại trang Iblockchain của chúng tôi.