Devcon là gì? Devcon của Ethereum

Ethereum cũng có hội nghị thường niên quy tụ những dự án hàng đầu và các nhà phát triển khởi đầu xu hướng của ngành mang tên Devcon. Vậy Devcon là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Devcon là gì?

ETH
Devcon là gì?

Devcon là gì? Vitalik Buterin nảy sinh ra ý tưởng về Ethereum nhưng để đưa ETH trở thành một trong những dự án tiêu biểu nhất ngành thì cần sự trợ giúp của nhiều người. Tinh thần và lý tưởng phi tập trung của ETH đã thu hút nhiều hàng nghìn lập trình viên hàng đầu thế giới đến góp sức vào một dự án.

Hệ sinh thái Ethereum đã phát triển vô cùng rực rỡ, với nhiều phân khúc, thuật toán lập trình đa dạng. Nhiều nhà lập trình cũng chưa chắc đã bắt kịp sự phát triển công nghệ của ETH.

Đó là lý do Hội nghị thường niên dành cho nhà phát triển được Ethereum Foundation tổ chức. Và tên viết tắt của nó là Devcon.

Vậy Devcon hay Developers Conference là Hội nghị thường niên dành cho nhà phát triển của Ethereum.

Mục tiêu của Devcon là: “Devcon mong muốn phá vỡ các ranh giới để mang giao thứ phi tập trung, công cụ và tinh thần của Ethereum đến với toàn cầu. Lập trình không chỉ là những dòng code công nghệ phức tạp mà còn là sự sâu sắc về mặt con người”.

Có thể bạn chưa biết:  DeFi, CeFi là gì? DeFi và CeFi giống và khác nhau ở đâu?

Những lần tổ chức Devcon

Devcon 0 – Nơi lịch sử bắt đầu

Khi Ethereum mới thành lập, vào tháng 11 năm 2014 tại Berlin, Đức, những nhà đồng sáng lập và nhà phát triển sớm nhất của dự án đã quyết định tổ chức một buổi gặp mặt để trao đổi với nhau.

Sự kiện đó về sau được gọi là Devcon 0. Sau đó, cộng đồng ETH cố gắng tổ chức Devcon mỗi năm một lần, trở thành một buổi gặp mặt hàng năm của mọi người.

Devcon I

devcon

Địa điểm: London, Anh Quốc;

Thời gian: tháng 11/2015, chỉ vài tháng sau khi Ethereum khởi chạy;

Nội dung:

Xác lập lộ trình phát triển Ethereum, những dApp đời đầu và thảo luận giữa những người ủng hộ sớm nhất.

Devcon II

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc;

Thời gian: tháng 9/2016;

Nội dung:

Điểm đặc biệt của hội nghị này là chỉ vài giờ trước Devcon 2, mạng lưới Ethereum bị tấn công. Nhưng lần này bọn hacker đã không may mắn, khi có rất nhiều dev tài năng hội tụ. Các nhà phát triển nhanh chóng xử lý vụ tấn công này, sau đó lại lên khán đài chia sẻ với nhau về tầm nhìn của mạng lưới trong thời gian tới.

Devcon III

Địa điểm: Cancun, Mexico;

Thời gian: tháng 11/2017;

Nội dung:

Đây là sự kiện Ethereum lớn nhất tính đến thời điểm bấy giờ, với hơn 2.000 người tham dự.  2017 là năm “đại thành công” của Ethereum, khi thị trường bull-run cũng như ETH ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Có thể bạn chưa biết:  Yield Farming là gì? Thông tin cần biết về Yield Farming

Devcon IV

Địa điểm: Praha, Cộng hòa Séc;

Thời gian: tháng 10-11/2018;

Nội dung:

Sự kiện với hơn 3.000 người tham dự. Thảo luận về ứng dụng trong hệ sinh thái, những cập nhật mới nhất và lộ trình Ethereum 2.0.

Devcon V

ETH devcon
Điểm đặc sắc của Devcon là gì?

Địa điểm: Osaka, Nhật Bản;

Thời gian: tháng 10/2019;

Nội dung:

Sự kiện cuối cùng trước COVID-19 với số lượng người tham dự và nội dung thảo luận đa dạng nhất.

Devcon VI

Địa điểm: Bogota, Colombia;

Thời gian: ngày 11-14 tháng 10/2022;

Nội dung:

Ethereum vừa trải qua một cột mốc quan trọng là The Merge. Devcon VI năm nay có thể sẽ thảo luận về các hướng đi tiếp theo của ETH 2.0 hậu The Merge, các Layer-1, DApp mới và phát triển hệ sinh thái nói chung.

Điểm đặc sắc của Devcon là gì?

Điểm đặc sắc của Devcon là gì? Đó là từ nội dung đến địa điểm tổ chức đều do cộng đồng tự quyết định. Điều này thể hiện hoàn toàn tinh thần phi tập trung của tiền mã hoá và của Ethereum.

Thông thường khoảng một năm trước Devcon, diễn đàn Ethereum sẽ mở cho mọi người đề nghị địa điểm tổ chức sự kiện năm sau. Sau đó, cộng đồng sẽ biểu quyết, tranh biện để chọn ra địa điểm cuối cùng.

Hội nghị của Ethereum có thể diễn ra ở nhiều châu lục, quốc gia khác nhau. Các quốc gia được đề xuất tổ chức phải đáp ứng được những yêu cầu của cộng đồng ETH như: tỷ lệ người chấp nhận crypto, pháp lý có cởi mở không,…

Có thể bạn chưa biết:  Animoca Brands là gì? Cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư

Việt Nam đang vận động là nơi tổ chức VII Devcon 2023

Việt Nam

Devcon VII dự kiến sẽ tổ chức vào năm 2023. Khi Devcon VI đang rục rịch diễn ra thì cũng là lúc cộng đồng đề xuất và biểu quyết cho địa điểm tổ chức năm sau. Và Nha Trang, Việt Nam đang là một trong những cái tên nặng ký nhất, bên cạnh đối thủ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Nam là quốc gia đang lên trong lĩnh vực crypto, đứng top đầu trong nhiều cuộc khảo sát về mức độ chấp nhận và sử dụng tiền mã hóa. Đơn cử có thể kể đến như thống kê tiếp nhận tiền mã hóa toàn cầu 2022 do Chainalysis thực hiện.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã đăng cai tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện dành cho lập trình viên trong ngành như BUIDL Vietnam with Coinbase Wallet – Sự kiện hackathon đầu tiên dành cho lập trình viên Web3 tại Việt Nam hay Phá băng Web 3.0 cùng Solana – Cuộc thi không thể bỏ qua với các lập trình viên blockchain Việt Nam.

Như vậy, Devcon là hội nghị dành cho những nhà phát triển Ethereum. Hội nghị này sẽ bàn luận và nâng tầm hiểu biết của các nhà phát triển về tiền mã hoá Ethereum.

IBlockchain vừa cùng bạn tìm hiểu Devcon là gì và những thông tin xoay quanh Devcon. Rất mong những thông tin trong bài viết này là hữu ích với các bạn.