SegWit là gì? Tìm hiểu về công nghệ được sử dụng trong giao dịch Bitcoin

SegWit là một từ viết tắt của Segregated Witness, là một công nghệ được phát triển để giải quyết một số vấn đề trong việc xử lý giao dịch Bitcoin. Nó giúp tăng tốc độ xử lý và giảm chi phí cho các giao dịch, đồng thời giải quyết vấn đề về kích thước khối (block size) của mạng Bitcoin. Vậy thực chất SegWit là gì? Hãy cùng iBlockchainedu tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

SegWit là gì?

Segwit là gì
Segwit là gì? Tìm hiểu về công nghệ được sử dụng trong giao dịch Bitcoin

SegWit là gì? SegWit là viết tắt của cụm từ Segregated Witness, đây là một quá trình tăng giới hạn kích thước khối trên Bitcoin Blockchain bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch Bitcoin. Khi các phần nhất định của giao dịch bị xóa, điều này sẽ giải phóng không gian hoặc khả năng thêm nhiều giao dịch hơn vào chuỗi. Việc ra đời của SegWit là do mạng Bitcoin xác nhận một khối mới sau tầm 10 – 15 phút, mỗi khối chứa một số lượng giao dịch nhất định, vì vậy, kích thước khối ảnh hưởng đến số lượng giao dịch có thể được xác nhận trong mỗi khối.

SegWit là một bản nâng cấp giao thức được phát triển vào năm 2015, nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng tạm thời cho Bitcoin blockchain và các blockchain có cơ sở hạ tầng tương tự. Như vậy bạn đọc đã có thể hiểu phần nào về SegWit là gì. Vậy cách hoạt động của SegWit là gì? Hãy cùng đọc tiếp bài viết này.

Cách hoạt động của SegWit là gì?

Cách hoạt động của Segwit là gì? Hệ thống phân phối của Blockchain Bitcoin trên một mạng ngang hàng P2P được gọi là các node, chúng đóng vai trò là người quản lý các giao dịch Bitcoin. Tất cả các giao dịch trên Bitcoin Blockchain đều được sao chép qua các node này, khiến cho việc xâm nhập và làm hỏng giao dịch hầu như khó có thể xảy ra.

Dữ liệu giao dịch được chia sẻ trên nhiều node bao gồm đầu vào và đầu ra. Có thể có một hoặc nhiều đầu vào và đầu ra tham gia vào một giao dịch. Phần lớn không gian trong giao dịch bao gồm chữ ký để xác minh rằng người gửi có đủ tiền cần thiết để thực hiện thanh toán hay không. Tuy nhiên, do giới hạn kỹ thuật, chỉ một số lượng giao dịch nhất định có thể được thêm vào một khối. Trọng lượng của các giao dịch, đang ngày càng đè nặng lên mạng và gây ra sự chậm trễ trong việc xử lý và xác minh giao dịch, trong một số trường hợp, mất hàng giờ để xác nhận một giao dịch là hợp lệ.

Có thể bạn chưa biết:  Rebase là gì? Đánh giá công dụng và rủi ro của rebase token

SegWit giới thiệu một giải pháp tạm thời là tách chữ ký điện tử khỏi dữ liệu giao dịch. Quá trình này được gọi là Segregated Witness (SegWit).

thông tin về Segwit
Segwit là gì? Cách hoạt động của Segwit là gì?

Ưu điểm và Hạn chế của SegWit là gì?

Ưu điểm của SegWit là gì? SegWit là một giải pháp kỹ thuật được áp dụng để tăng hiệu suất lưu trữ giao dịch của một khối Bitcoin. Thay vì tăng kích thước khối thực tế, SegWit loại bỏ dữ liệu chữ ký khỏi dữ liệu đầu vào giao dịch, giúp khối có thể lưu trữ nhiều giao dịch hơn mà không tăng giới hạn kích thước khối thực tế. Mặc dù thời gian sản xuất một khối vẫn giữ nguyên, tốc độ giao dịch được tăng do khối xử lý được nhiều giao dịch hơn.

Vậy hạn chế của SegWit là gì? Bên cạnh đó, SegWit là một bản nâng cấp phần mềm không bắt buộc, có nghĩa là không phải Bitcoin node nào cũng phải cập nhật SegWit. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra một số hạn chế khi sử dụng, ví dụ như không phải tất cả các ví và sàn giao dịch đều hỗ trợ Bitcoin SegWit, vì vậy người dùng chỉ có thể gửi Bitcoin đến địa chỉ Bitcoin Legacy của những nền tảng này.

Thông tin về Segwit và mạng Lightning

Bên cạnh những điểm mạnh và yếu của SegWit trong Blockchain, thì người chơi cần phải có kiến thức đầy đủ về SegWit và mạng Lightning. Dưới đây là những thông tin cơ bản về hai công nghệ này.

Đầu tiên, với SegWit, đây là một bản cập nhật được đề xuất cho Bitcoin nhằm khắc phục các lỗi nghiêm trọng và mở rộng khả năng xử lý của nó. SegWit không chỉ là một kỹ thuật cụ thể để mở rộng Blockchain, mà còn là một tập hợp các cập nhật. Nó giúp giảm thời gian để đặt thêm một giao dịch vào trong khối bằng cách mở rộng kích thước khối và sử dụng kênh Off-Chain để tách phần chữ ký số của giao dịch khỏi Blockchain chính.

Tiếp theo, với mạng Lightning, đây là một trong những giao thức lớp thứ hai được phát triển để sửa lỗi về khả năng sửa đổi khi giao dịch. Các giao thức lớp thứ hai là những nền tảng hoặc sản phẩm mới được xây dựng dựa trên Blockchain. Mạng Lightning là một giải pháp để nâng cao khả năng hoạt động của Blockchain bằng cách giảm thời gian đồng thuận. Nó cho phép tạo ra nhiều giao dịch tức thời giữa các Node tham gia và được thiết kế để xác nhận các giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn. Những giao dịch này sẽ được thu thập ở ngoài chuỗi và được đệm một cách hiệu quả để mạng Bitcoin xử lý.

Có thể bạn chưa biết:  Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) là gì?

Ban đầu, mạng Lightning được phát triển cho Bitcoin, nhưng một số dự án tiền mã hóa và Blockchain khác đang nỗ lực để triển khai các công nghệ này cho mạng của họ. Công nghệ này sẽ không chỉ giúp giảm thời gian xác nhận các giao dịch mà còn thúc đẩy sự phát triển của nhiều giải pháp mới để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng.

Điểm khác biệt giữa Segwit2x và Segwit là gì?

Điểm khác biệt giữa Segwit2x với SegWit là gì? Để có thể thực hiện các giao dịch trong Segwit trong Blockchain một cách hiệu quả nhất, người chơi cần phân biệt rõ giữa Segwit và Segwit2x. Nếu muốn hiểu rõ hơn về SegWit và Segwit2x, mọi người có thể tham khảo các thông tin dưới đây. SegWit được coi là một bản nâng cấp cập nhật phần mềm không bắt buộc (Soft Fork), có nghĩa là những nút Bitcoin không được cập nhật để chứa SegWit vẫn có thể xử lý được các giao dịch. Tuy nhiên, để có thể triển khai SegWit, còn có đề xuất khác là SegWit2x (S2X), đòi hỏi một bản cập nhật phần mềm bắt buộc (Hard Fork).

Khác với SegWit, SegWit2x không chỉ khác biệt ở việc tạo nhóm của các giao dịch, mà còn trong việc kích thước khối được tăng từ 1MB lên 2MB. Tuy nhiên, kích thước khối lớn hơn sẽ gây ra gánh nặng cho nhiều nhà thao tác tại nút cũng như nhiều thợ đào, vì sẽ có các dữ liệu cần được xử lý nhiều hơn. Một điểm khác biệt đáng chú ý là đề xuất của SegWit được cộng đồng Bitcoin hỗ trợ và thực thi, điều này đã dẫn đến khái niệm UASF, viết tắt của User Activated Soft Fork, đó là bản cập nhật phần mềm không bắt buộc được người chơi kích hoạt.

Tuy nhiên, SegWit2x đã được đề xuất để thay đổi đáng kể một trong các quy tắc cơ bản của Bitcoin. Tuy nhiên, vì những nhà phát triển không thể đi đến thống nhất về việc áp dụng và triển khai thay đổi như thế nào, nên triển khai SegWit2x đã bị hoãn. Do đó, để có thể tham gia các giao dịch trong Segwit, người chơi cần nắm rõ những khác biệt giữa Segwit và Segwit2x để tránh những rủi ro không đáng có.

Có thể bạn chưa biết:  Cyber crime là gì? Tìm hiểu các hoạt động phi pháp trên mạng
Segwit2x là gì
Segwit là gì? Điểm khác biệt giữa Segwit2x với Segwit là gì?

Một số lưu ý về SegWit là gì?

Vậy những lưu ý về SegWit là gì? Hiện tại, Bitcoin và Litecoin là hai trong số những mạng lưới Blockchain được áp dụng giao thức SegWit, cho phép tăng tốc độ xử lý giao dịch và giảm chi phí phí giao dịch. Để sử dụng hiệu quả giao thức SegWit trên mạng lưới Bitcoin, người dùng cần tuân thủ một số quy tắc sau.

Thứ nhất, khi người chơi muốn chuyển hoặc rút BTC thông qua mạng lưới Bitcoin SegWit, cần chắc chắn rằng nền tảng hoặc ví điện tử mà người chơi lựa chọn phải tương ứng hỗ trợ mạng lưới này. Nếu người dùng sử dụng nền tảng hoặc ví điện tử không tương thích với SegWit, tài sản của họ có thể bị mất vĩnh viễn. Việc sử dụng các địa chỉ SegWit cùng với ví tương ứng sẽ giúp người dùng tận dụng tối đa lợi ích của giao thức SegWit.

Thứ hai, sau khi SegWit được giới thiệu với cộng đồng, các địa chỉ Bitcoin ban đầu được gọi là “Bitcoin Legacy (P2pKH)”. P2PKH là viết tắt của Pay-to-Pubkey Hash, tức là thanh toán cho một băm của khóa công khai của người nhận. Các địa chỉ cũ không tương thích với SegWit, tuy nhiên người dùng vẫn có thể gửi BTC từ địa chỉ P2PKH đến địa chỉ SegWit mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên, phí trung bình khi gửi từ địa chỉ P2PKH có thể cao hơn so với khi gửi từ các địa chỉ SegWit.

Thứ ba, địa chỉ của SegWit hoặc địa chỉ SegWit đặc biệt (P2SH) là các địa chỉ đa mục đích nhằm hỗ trợ cả giao dịch không phải SegWit và SegWit. Sử dụng P2SH, người dùng có thể gửi Bitcoin đến một địa chỉ được bảo mật theo nhiều cách bất thường khác nhau mà không cần biết bất kỳ điều gì về các chi tiết cách thiết lập bảo mật. Người dùng chỉ cần gửi bitcoin đến địa chỉ P2SH, có độ dài khoảng 34 ký tự.

Kết luận

SegWit là một công nghệ mới và đang được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch Bitcoin. Nó giúp giảm chi phí và tăng tốc độ xử lý, đồng thời giải quyết một số vấn đề kỹ thuật trong việc sử dụng Bitcoin. Nếu bạn đang quan tâm đến Bitcoin và muốn tìm hiểu thêm về công nghệ SegWit là gì, hãy đọc thêm các thông tin và tài liệu tham khảo trên iBlockchainedu về tiền điện tử và blockchain của chúng tôi.