Beacon Chain là gì? Tìm hiểu công nghệ đằng sau Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là một nền tảng blockchain được thiết kế để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, bảo mật và tính hiệu quả của Ethereum. Beacon Chain là một phần quan trọng của Ethereum 2.0, được thiết kế để quản lý các validator và đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ mạng lưới. Tuy nhiên, Beacon Chain không phải là một khái niệm dễ hiểu với nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về Ethereum. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về Beacon Chain là gì và vai trò của nó trong Ethereum 2.0.

Beacon Chain là gì?

beacon chain

Beacon Chain đang được coi là giai đoạn đầu tiên trong quá trình nâng cấp lên Ethereum 2.0. Được thiết kế như một blockchain chạy song song với blockchain Ethereum hiện tại, Beacon Chain chịu trách nhiệm lưu trữ các thông tin chi tiết về quá trình xác thực, trao thưởng cho những người xác nhận tốt, cắt giảm ETH của những người xác nhận kém, và thực thi các quy tắc được thiết lập theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Beacon Chain cũng được coi là một sổ cái, chứa các tài khoản điều hành và điều phối mạng lưới các nhà phân phối, tuy nhiên nó không xử lý các giao dịch hoặc các tương tác hợp đồng thông minh giống như Ethereum Mainnet hiện tại.

Beacon Chain đã được triển khai từ ngày 27/11/2020 và bắt đầu sản xuất các khối từ ngày 1/1/2020. Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chuyển đổi Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS). Trong giai đoạn này, mạng Ethereum sẽ có 2 chuỗi song song là ETH1 (sử dụng PoW) và Beacon Chain (sử dụng PoS).

Để tham gia vào quá trình đặt cược bắt đầu từ ngày 14/10/2020, người dùng cần sử dụng số tiền tối thiểu là 32 ETH và không thể rút tiền cho đến khi các giai đoạn tiếp theo hoàn thành. Khi giai đoạn tiếp theo (Merge) xảy ra, các trình xác thực sẽ được chỉ định để bảo mật ETH Mainnet.

Mục đích của Beacon Chain là gì?

Trong hiện tại, chuỗi Beacon không ảnh hưởng đến Ethereum mà bạn vẫn có thể sử dụng để gửi ETH cho bạn bè, trao đổi token trên các sàn giao dịch, MetaMask hoặc Uniswap, đúc NFT, yield farming trên các giao thức Defi và các chức năng khác. Tuy nhiên, Ethereum hiện tại vẫn hoạt động đầy đủ và sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi hợp nhất với chuỗi Beacon Chain.

Có thể bạn chưa biết:  Aura là gì? Thông tin chi tiết về Aura Network và token Aura

Cấu trúc chính của Ethereum sẽ được cải cách từ Proof of Work sang Proof of Stake bằng việc sử dụng Beacon Chain. Việc chuyển đổi sang Proof of Stake sẽ làm cho Ethereum trở nên an toàn và phi tập trung hơn. Khi có nhiều người tham gia vào mạng, mạng sẽ trở nên phi tập trung và an toàn hơn trước các cuộc tấn công.

Beacon Chain hoạt động như thế nào?

Beacon Chain được thiết kế để liên tục quét, xác thực và thu thập một số phần thưởng cho những người xác thực kiểm tra chính xác các khóa, đồng thời giảm phần thưởng cho những người dùng không trực tuyến và những người có hành vi gây hại khác.

Chức năng chính của blockchain này là quản lý giao thức Proof of Stake và tất cả các chuỗi phân đoạn trong mạng Eth2. Điều này đòi hỏi các chức năng như quản lý trình xác nhận và coin của họ và đặt tên cho trình quản lý khối đã chọn trên mỗi phân đoạn và ở mỗi bước.

Tuy nhiên, Beacon Chain không thể thực thi các smart contract. Thay vào đó, các chuỗi phân mảnh sẽ được sử dụng để thực thi các chức năng này. Những người xác nhận sẽ có quyền bỏ phiếu cho các khối được đề xuất, áp dụng các quy tắc đồng thuận và áp dụng các phần thưởng và biện pháp trừng phạt cần thiết cho chính những người xác nhận thông qua Beacon Chain.

beacon chain là gì

5 thành phần quan trọng cấu tạo nên Beacon Chain

Beacon Chain có rất nhiều chức năng quan trọng và hệ thống khác nhau để thực hiện mỗi tác vụ. Các chức năng này bao gồm những người ủng hộ block, người chứng nhận (hay còn được gọi là Committees), hệ thống tạo ngẫu nhiên, hệ thống khen thưởng và hình phạt và liên kết chéo.

Trong vai trò của những người ủng hộ block, Beacon Chain quản lý giao thức PoS riêng của mình và đưa ra những người đề xuất khối được chọn ngẫu nhiên để đảm bảo rằng không ai có thể thao túng dữ liệu blockchain. Committees là một thành phần quan trọng khác trong Beacon Chain, được hình thành từ các bộ xác nhận được gọi là người chứng nhận, được chọn ngẫu nhiên và bỏ phiếu xem khối nào sẽ được xác nhận. Mỗi người chứng nhận trong mỗi Committees bỏ phiếu đồng ý hoặc từ chối trong thời gian tối đa là 6,4 giây và Beacon Chain đếm số phiếu bầu cho mỗi ủy ban để xác nhận khối chiến thắng.

Có thể bạn chưa biết:  Airdrop coin là gì? Hướng dẫn làm airdop coin cho người mới

Hệ thống tạo ngẫu nhiên cũng là một thành phần quan trọng khác của Beacon Chain, vì nó đảm bảo tính ngẫu nhiên trong toàn hệ thống. Để duy trì tính ngẫu nhiên này, cần có một nguồn ngẫu nhiên phân tán có thể kiểm chứng và không thể thiếu. Hệ thống khen thưởng và hình phạt cũng là một chức năng quan trọng của Beacon Chain, vì nó giám sát và cập nhật tiền gửi của người xác nhận. Nếu họ đáp ứng các yêu cầu của hệ thống, họ sẽ nhận được khen thưởng, nhưng nếu không, họ sẽ bị phạt.

Cuối cùng, liên kết chéo là một thành phần quan trọng khác của Beacon Chain, và nó xảy ra khi một khối đạt đủ số phiếu bầu của một Committees và được thêm vào như một liên kết chéo trong khối Beacon Chain. Tất cả các chức năng này đều cùng nhau tạo nên một hệ thống tuyệt vời và hiệu quả để quản lý và bảo vệ blockchain.

beacon là gì

Mối quan hệ giữa Beacon Chain với The Merge và The Shard Chain

Beacon Chain và The Merge

Ban đầu, Beacon Chain sẽ hoạt động độc lập với Ethereum Mainnet, một phiên bản đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, cuối cùng hai hệ thống này sẽ được kết nối lại với nhau thông qua quá trình gọi là “Merge”, nghĩa là hợp nhất Ethereum Mainnet vào hệ thống chứng cổ phần được điều phối bởi Beacon Chain.

Beacon Chain và Shard Chain

Các Shard Chain sẽ chứa một phần dữ liệu và có trách nhiệm xử lý các giao dịch. Các Shard Chain hoạt động độc lập với nhau, tạo thành một tập hợp các chuỗi khối nhỏ, và để đảm bảo tính bảo mật, mỗi chuỗi Shard Chain sẽ gửi các giao dịch của nó đến chuỗi chính (Beacon Chain) theo khoảng thời gian đều đặn thông qua Hợp đồng người quản lý xác thực (VMC). Với cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần tại chỗ, Sharding sẽ trở thành một phần an toàn của hệ sinh thái Ethereum. Sau quá trình Merge, Shard Chain sẽ được triển khai, giúp Ethereum mở rộng dễ dàng hơn, giảm chi phí gas và tăng tốc độ xử lý giao dịch.

Có thể bạn chưa biết:  Animoca Brands là gì? Cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư

Ảnh hưởng của Beacon chain đối với thị trường tiền điện tử

Beacon Chain là một phần quan trọng của mạng Proof-of-Stake của Ethereum trong tương lai. Để tham gia vào Beacon Chain, người dùng cần phải đặt cược 32 ETH và không thể rút tiền cho đến khi các giai đoạn tiếp theo hoàn thành. Hiện tại, đã có hơn 13,2 triệu ETH được đặt cược với hơn 412 nghìn trình xác thực duy nhất, chiếm hơn 10% nguồn cung lưu hành của ETH.

Sự tăng trưởng của số lượng ETH được đặt cược đã làm tăng niềm tin của nhà đầu tư vào Ethereum 2.0. Từ khi công bố địa chỉ hợp đồng vào tháng 11 năm 2020, số lượng ETH được đặt cược đã tăng dần lên, đạt 2 triệu ETH vào tháng 1 năm 2021 và chỉ trong 2 tháng sau đó đã lên tới 4 triệu ETH. Các đợt nâng cấp thành công của ETH 2.0 đã tạo ra mức ATH mới cho ETH. Mặc dù thị trường gặp sự sụt giảm, số lượng người tin tưởng và gửi ETH vẫn tiếp tục tăng, cho thấy sự tin tưởng rất lớn vào sự thành công của Ethereum.

Ngoài ra, Lido Finance là giải pháp staking hàng đầu trên Ethereum và hiện đang dẫn đầu với 4.140.448 ETH (~ 31%), tiếp theo là Kraken với 1.120.480 ETH (~ 9%) và Coinbase với 1.018.528 ETH (~ 8%). Mặc dù có nhiều tai tiếng xoay quanh Celsius, Lido và ETH 2.0 vẫn ảnh hưởng tích cực đến thị trường bởi sự tăng trưởng của stETH. Tuy nhiên, số lượng ETH được đặt cược tiếp tục tăng lên, cho thấy niềm tin vào sự thành công của Ethereum 2.0 không bị ảnh hưởng.

Kết luận

Beacon Chain là một phần quan trọng của Ethereum 2.0, đóng vai trò quản lý các validator và đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ mạng lưới. Với công nghệ Ethereum 2.0 được thiết kế để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, bảo mật và tính hiệu quả của Ethereum, Beacon Chain sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất để đảm bảo sự thành công của Ethereum 2.0 trong tương lai. Hãy theo dõi iBlockchainedu để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về công nghệ blockchain cũng như kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử nhé.