Ví lạnh là gì? Những ví lạnh uy tín uy tín

Ví lạnh là một thuật ngữ quen thuộc với những người tham gia thị trường đầu tư tiền điện tử. Đây là một trong những phương pháp dùng để bảo quản và lưu trữ tiền điện tử. Vậy ví lạnh là gì? Có những ví lạnh uy tín nào hiện nay trên thị trường? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tổng quan về ví lạnh

ví lạnh là gì

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một thiết bị được dùng để lưu trữ chìa khóa mở nơi chứa các loại tài sản kỹ thuật số. Và phổ biến nhất là tiền ảo.

Tiền điện tử của bạn sẽ được cất vào một nơi và ví lạnh sẽ là chìa khóa để có thể mở cửa chỗ cất đó.

Độ an toàn và tính bảo mật có thể tăng khi bạn sử dụng ví lạnh. Ví lạnh được tách biệt hoàn toàn với Internet đồng thời chứa các chip bảo mật. Bạn sẽ chỉ phải kết nối với Internet khi bạn cần thực hiện một giao dịch nào đó.

Điều này có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ bị hacker tấn công. Nó cũng hạn chế được tình trạng virus xâm nhập và phá hủy dữ liệu bên trong.

Đa phần ví lạnh có hình dáng như một chiếc USB với kích thước nhỏ gọn. Điều này giúp bạn dễ dàng vận chuyển ví lạnh một cách thuận tiện. Thuật ngữ ví lạnh được ra đời nhằm phân biệt với ví nóng hay ví mềm. Đây đều là ví để lưu trữ tiền điện tử nhưng mang một số đặc điểm khác nhau.

Đặc điểm của ví lạnh là gì?

 • Ví tiền điện tử này chỉ kết nối với Blockchain và Internet khi bạn cần phải thực hiện giao dịch. Điều này giúp tăng tính bảo mật và độ an toàn cho tài sản của bạn.
 • Cho phép người dùng lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử.
 • Chủ sở hữu có thể trực tiếp xử lý các tác vụ của ví lạnh mà không cần thông qua một bên thứ ba.
 • Ví này cho phép bạn đặt một lớp mật khẩu khi sử dụng. Điều này sẽ giúp bảo vệ tài sản khi bạn làm mất ví hoặc có người khác tự động kết nối.
 • Ví lạnh được thiết kế tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiệu hữu.
 • Các khóa được tạo và duy trì trong cùng một ví lạnh. Nên bạn có thể cùng lúc sử dụng và sở hữu nhiều loại tiền ảo khác nhau.
 • Vì là một thiết bị điện tử, nên ví lạnh có thể gặp các sự cố như hư hỏng nếu không được bảo quản tốt.
 • Ví điện tử này có khả năng tạo ra hạt giống cho phép bạn khôi phục các khóa khi có sự cố xảy ra.
Có thể bạn chưa biết:  Ví Blockchain là gì? Cách sử dụng ví Blockchain

đặc điểm của ví lạnh là gì

Phân loại

Ví lạnh chia làm 3 loại là ví phần cứng, ví giấy và ví phần mềm ngoại tuyến.

 • Ví phần cứng: đây là loại được sử dụng phổ biến nhất. Ví này thường được thiết kế dưới dạng một thiết bị vật lý. Nó có hình dạng và kích thước tương tự một chiếc USB. Ví này không kết nối với Internet, giúp bảo quản các dữ liệu bên trong. Ví cũng hỗ trợ người dùng đặt mật khẩu hoặc mã pin để đảm bảo tính bảo mật nếu bị mất cắp.
 • Ví giấy: nó có dạng một mảnh giấy có in địa chỉ công khai, khóa cá nhân và mã QR để kết nối. Ví giấy dễ bị hư hỏng theo thời gian và dễ bị nhầm lẫn với các loại giấy tờ khác. Bạn cần thật sự cẩn thận khi sử dụng ví giấy để tránh những sai sót nhất định.
 • Ví phần mềm ngoại tuyến: loại ví này ít được sử dụng. Nó tồn tại dưới dạng phần mềm và được cài đặt trên những thiết bị không được kết nối Internet.

Ưu và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

 • Tính bảo mật và an toàn cao. Chúng tách biệt gần như hoàn toàn với internet và chỉ được mở khóa bằng mã pin nên an toàn hơn.
 • Tính ổn định: bạn sẽ không phải bắt gặp tình trạng lỗi hệ thống, mạng chậm lag, phần mềm lỗi như ví nóng hay ví điện tử trực tuyến.
 • Tính thuận tiện: thiết kế nhỏ gọn nên ví lạnh dễ mang theo, lưu trữ và bảo quản. Nó cũng được thao tác đơn giản hơn và không cần thực hiện các hoạt động xác minh danh tính khi sử dụng.
Có thể bạn chưa biết:  Ví Trust Wallet là gì? Cách sử dụng ví Trust Wallet

Nhược điểm

 • Bất tiện khi giao dịch: bạn sẽ phải kết nối Internet và nhập mã in để giao dịch.
 • Giá thành cao: giá của ví lạnh dao động trong khoảng 2-4 triệu đồng và cần mua thêm điện thoại hoặc máy tính mới để lưu trữ tiền điện tử.
 • Tốc độ xử lý giao dịch chậm: bạn cần nhiều thời gian hơn để giao dịch vì phải thực hiện quá nhiều bước.
 • Có nguy cơ bị mất, hư hỏng: nếu bạn không bảo quản kỹ, ví lạnh hoàn toàn có nguy cơ bị hỏng hoặc bị mất.

ưu điểm của ví lạnh là gì

So sánh ví lạnh và ví nóng

 • Về độ an toàn: vì được bảo mật bằng cách tách biệt khỏi Internet. Ví lạnh được đánh giá có độ an toàn cao hơn ví nóng.
 • Về tốc độ giao dịch: ví nóng có lợi thế hơn. Để thực hiện được giao dịch bằng ví lạnh, người dùng sẽ phải thực hiện nhiều thao tác bảo mật hơn.
 • Loại coin hỗ trợ: Người dùng ví nóng sẽ được hỗ trợ giao dịch nhiều loại coin hơn ví lạnh.
  Số lượng coin có thể dự trữ: Khả năng lưu trữ của 2 loại ví này không quá chênh lệch. Tuy nhiên, mọi người thường ưu tiên dự trữ số lượng coin nhiều hơn trên ví lạnh vì tính bảo mật cao của nó.
 • Về chi phí: Bạn sẽ tốn rất một khoản tiền để sở hữu ví lạnh, trong khi ví nóng hoàn toàn miễn phí để sở hữu.
 • Xác minh tài khoản: Với ví lạnh, bạn chỉ cần mua, cài đặt mã PIN và sử dụng. Còn ở ví nóng, thủ tục xác minh danh tính sẽ bằng CMND hoặc Passport.

Một số ví lạnh uy tín trên thị trường

Ví Ledger

Với những đặc điểm nổi bật thì ví này được nhiều người tin dùng:

 • Tính bảo mật cao. Thiết bị sẽ tự động reset nếu như khách hàng nhập pin sai 3 lần.
 • Ví Ledger được nhà phát hành hỗ trợ lưu trữ rất nhiều loại coin. Bạn có thể dễ dàng quản lý tất cả tài sản chỉ với 1 ví duy nhất.
 • Dễ dàng phục hồi khi ví bị hư hỏng hoặc làm mất.
 • Giao dịch nhanh chóng và dễ dàng.
Có thể bạn chưa biết:  Wallet là gì? Khái niệm và vai trò của ví tiền điện tử

Ví Trezor

Ví lạnh này có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn với hình dạng giống với những chiếc chìa khóa thông minh.

Ví Trezor sở hữu một số tính năng nổi bật như: hỗ trợ người dùng cài đặt, hệ thống mật khẩu được mã hóa hiện đại, xác minh danh tính 2 yếu tố,…

Ví Cool Wallet

Tương tự với ví Trezor Cool Wallet là một trong những thiết bị lưu trữ khóa bảo mật được ra đời từ rất sớm.

Điểm đặc biệt nhất có thể kể đến là Cool Wallet có kích thước chỉ bằng một thẻ tín dụng tiêu chuẩn. Mọi tính năng cần có của ví lạnh đều được tích hợp đầy đủ trong một thiết bị nhỏ, mỏng và đẹp mắt.

Ví Cool Wallet được tập trung phát triển rất nhiều vào chế độ bảo mật. Không chỉ sở hữu cho mình CC EAL5+ Secure – lớp bảo mật nâng cao. Tính an toàn còn được thể hiện qua cách kết nối Bluetooth. Khi thực hiện giao dịch, ví sẽ được kết nối Bluetooth thay vì WIFI hoặc USB. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc ví bị tấn công bởi các hacker và virus.

Ngoài những yếu tố trên, Cool Wallet được cộng đồng đánh giá rất thân thiện với người dùng. Cả ví và ứng dụng rất dễ sử dụng. Toàn bộ quá trình thiết lập diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

Như vậy, ví lạnh là một loại ví tiền điện tử có tính bảo mật cao và khá an toàn. Song bên cạnh đó, nó cũng tồn tại nhiều nhược điểm ảnh hưởng đến quá trình giao dịch. Nếu đang sở hữu ví lạnh thì bạn cần có những phương pháp bảo quản thật tốt để tránh tình trạng mất và hư hỏng.

IBlockchain vừa cùng bạn tìm hiểu ví lạnh là gì và những ví lạnh uy tín hiện này. Rất mong bài viết của chúng tôi hữu ích với các bạn.