Scam coin là gì và lưu ý cần biết trước khi đầu tư tiền ảo

Trong thời gian gần đây, thị trường tiền ảo đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết, với nhiều người đầu tư tìm kiếm cơ hội để tăng thu nhập của mình. Tuy nhiên, điều đó cũng mở ra cánh cửa cho rất nhiều dự án lừa đảo, được gọi là scam coin. Scam coin là loại tiền ảo giả mạo, được tạo ra với mục đích lừa đảo các nhà đầu tư không đủ kinh nghiệm. Vậy scam coin là gì và làm thế nào để tránh rơi vào bẫy của chúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

scam coin là gì
Scam coin là gì?

Scam coin là gì?

Scam coin là gì? Từ “scam” trong tiếng Anh có nghĩa là một hành động lừa đảo, được sử dụng để chỉ ra các hành vi bất chính của một người hay một tổ chức nào đó nhằm chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của người khác. Cùng với sự phát triển của thị trường tiền điện tử, những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi hơn trong việc thực hiện các hành động lừa đảo. Chúng không còn sử dụng các chiêu trò quá trội để lừa đảo mà thay vào đó, chúng đã sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn để lấy tiền từ ví của bạn. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về scam coin là gì rồi. Vậy các hình thức scam coin là gì? Hãy cùng đọc tiếp bài viết nhé.

Các hình thức scam phổ biến trong crypto

Vậy trong crypto, các hình thức scam coin là gì?

Fake ICOs

Trong một nghiên cứu gần đây, tới 80% trong số các hoạt động kêu gọi tài trợ sử dụng công nghệ ICO vào năm 2017 được xác định là các hoạt động lừa đảo. Một trong những dự án phổ biến nhất trong nhóm đó là Confido.

Vào tháng 11 năm 2017, nhóm này đã kêu gọi được số tiền quyên góp lên tới 375.000 đô la và đột nhiên biến mất. Ngay sau khi tin tức này được phổ biến, giá token đã giảm đáng kể từ 0,60 đô la xuống còn 0,10 đô la trong vòng chưa đầy 2 giờ và sau đó, giá tiếp tục giảm đến mức thấp nhất chỉ trong vài giờ sau đó.

Một hoạt động lừa đảo ICO lớn hơn là Centra, đã kêu gọi được số tiền lên tới 32 triệu đô la và được hỗ trợ bởi những người nổi tiếng như Floyd Mayweather và DJ Khaled. Vào tháng 4 năm 2018, hai người sáng lập đã bị bắt và đồng tiền này đã mất hầu hết giá trị sau khi tin tức này được phổ biến.

Một dạng scam ICO điển hình khác chỉ đơn giản là liệt kê hồ sơ team Dev hay cố vấn, có thể liên quan đến chứng khoán hoặc từ các cố vấn nổi tiếng. Hình ảnh của các thành viên trong nhóm có thể dễ dàng tìm thấy trên Google. Nếu thấy tên của ai đó trong team ở một dự án khác, có khả năng đó là một dự án scam.

Tặng token/coin trên mạng xã hội

Để tránh bị lừa đảo trong thế giới tiền điện tử, người dùng cần chú ý đến các nhóm và người dùng trên mạng xã hội như Facebook, Telegram và Twitter. Thật không may, đôi khi những kẻ lừa đảo sẽ mạo danh những nhân vật đáng chú ý như Vitalik Buterin hoặc Elon Musk để cung cấp các token giá trị. Tuy nhiên, các thông báo dạng “gửi 1 ETH đến địa chỉ này và nhận lại số tiền X” đều là lừa đảo, bởi tiền điện tử vẫn là tiền và không ai cho tiền miễn phí.

scam là gì
Scam coin là gì? Các hình thức scam coin phổ biến

Sao chép các trang web của sàn giao dịch nổi tiếng

Ngoài ra, các bản sao chép chính xác của các dự án hợp pháp, thường là các sàn giao dịch (Exchanges) hoặc các trang web ICO, được sử dụng để ăn cắp tiền và thông tin cá nhân. Vì vậy, người dùng cần luôn kiểm tra lại địa chỉ URL và đánh dấu các trang web anh em thường xuyên truy cập. Các trang web sao chép thường sử dụng các chữ cái tương tự trong URL để làm cho nó trông giống như thật trong nháy mắt. Ví dụ, họ có thể sử dụng “m” thay vì “n”, “0” thay vì “o”, và cách viết khác nhau.

Quảng cáo lừa đảo

Hãy đặc biệt chú ý đến các quảng cáo dẫn đến các trang web lừa đảo. Các ví dụ gần đây bao gồm quảng cáo Google Ads cho các sàn giao dịch giả mạo. Do đó, luôn đánh dấu trang URL hợp pháp và không truy cập các URL khác ngay cả khi chúng trông giống nhau. Để tránh những lừa đảo trên mạng, các tiện ích mở rộng của Chrome như Metamask là rất hữu ích.

Có thể bạn chưa biết:  Thị trường NFT Web3 là gì? Làm sao để hợp nhất NFT và Web3

DNS hacks

Ngay cả Etherdelta, một sàn giao dịch phi tập trung được cho là không thể hack và MyEtherWallet đều đã phải đối mặt với những vụ hack DNS, trong đó một kẻ tấn công đã sửa đổi bản ghi DNS của các trang web hợp pháp và chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các trang web lừa đảo. Điều này khiến người dùng truy cập đúng URL nhưng lại bị chuyển hướng đến trang web lừa đảo, kể cả khi họ truy cập trang web từ dấu trang. Để tránh bị hack DNS, một cách tuyệt vời là xác minh chứng chỉ SSL của trang web đang truy cập.

Các mục tiêu chính cho các vụ tấn công DNS như MyEtherWallet hoặc MyCrypto đều có tên chứng chỉ SSL cụ thể và nếu chứng chỉ SSL không khớp hoặc gặp lỗi, hãy ngay lập tức thoát khỏi trang web đó.

Giả mạo Email hoặc các team support

Tuy nhiên, ngoài các vụ hack DNS, còn có những hình thức lừa đảo khác, chẳng hạn như phishing email, giả danh là một nhóm hỗ trợ của một dự án hoặc một sàn giao dịch lớn và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tiền gửi hoặc khóa cá nhân (private keys).

scam coin
Scam coin là gì? Nhận biết dự án scam thế nào?

Giả mạo các sàn giao dịch & apps

Đặc biệt khi nói đến các sàn giao dịch nổi tiếng như Binance, Kraken, Bitfinex, Kucoin, Huobi, Bibox, Coinbase và Gemini, các trang web lừa đảo có thể giả danh là các sàn giao dịch này để lừa đảo người dùng. Và có rất nhiều sàn giao dịch không đáng tin cậy và không được kiểm soát trên thị trường, với BitKRX là một ví dụ điển hình được phát hiện và thu giữ vào năm 2017.

Cũng từ Ukraine, Six Fake Crypto Exchange Sites đã bị phát hiện và bị các cảnh sát chống tội phạm mạng của Ukraine bắt giữ. Vì vậy, việc kiểm tra tính hợp pháp của các ứng dụng tải xuống điện thoại hoặc trình duyệt là rất quan trọng. Tóm lại, việc bảo mật thông tin cá nhân và tiền của người dùng là rất quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử và các biện pháp cần được áp dụng để đảm bảo an toàn cho các giao dịch tiền điện tử.

Cloud Mining

Trong thời đại hiện tại, việc khai thác trên nền tảng đám mây ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này có thể được giải thích bởi việc chi phí cho thiết bị khai thác và chi phí điện đối với các cá nhân đã trở nên đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, điều đáng buồn là điều này đã tạo cơ hội cho những kẻ xấu dễ dàng thực hiện các hoạt động lừa đảo.

Một ví dụ nổi tiếng về hoạt động lừa đảo trên nền tảng đám mây là MiningMax. Đây là một dịch vụ khai thác dựa trên đám mây yêu cầu mọi người đầu tư số tiền lên tới 3.200 đô la để đổi lại ROI hàng ngày trong hai năm và nhận 200 đô la tiền hoa hồng cho mỗi nhà đầu tư giới thiệu. Trang web này đã lừa đảo các nhà đầu tư lên tới 250 triệu đô la, và đây là một trong những mô hình lừa đảo phổ biến nhất trong các dự án Crypto, gây ra tiếng xấu cho thị trường này.

Ponzi (Mô hình kim tự tháp & đa cấp)

Một mô hình lừa đảo khác được biết đến là mô hình Ponzi, trong đó người đi vay tiền của người này để trả nợ người khác. Người đi vay cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người cho vay. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại giới thiệu những người cho vay mới. Bằng cách này, người đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới.

Trong lịch sử tiền điện tử, mô hình Ponzi được biết đến nhiều nhất với Bitconnect, một trong những ví dụ lớn nhất của hoạt động lừa đảo trên nền tảng đám mây. Đáng ngạc nhiên, Bitconnect đã tồn tại và hoạt động trong một năm, cho đến khi họ thực hiện một vụ exit scam lớn nhất cho đến nay.ì

Malware và Crypto Mining

Trong tiền điện tử, phần mềm độc hại có hai loại: loại đầu tiên là phần mềm độc hại được cài đặt thông qua sự đồng ý ngây thơ của người dùng trên máy tính hoặc thiết bị di động, với mục đích ăn cắp khóa cá nhân hoặc tiền. Loại thứ hai là phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử (Crypto mining). Trong trường hợp này, phần mềm độc hại bí mật sử dụng tài nguyên của máy tính bị nhiễm để khai thác tiền điện tử, tại mạng khai thác phi tập trung.

Có một số dấu hiệu để phát hiện phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử, ví dụ như sử dụng CPU hoặc GPU tăng lên, làm cho thiết bị trở nên ồn ào hơn khi tốc độ quạt tăng lên để giữ cho thiết bị luôn mát. Vì vậy, hãy cực kỳ thận trọng khi cài đặt phần mềm trên máy tính mà sử dụng để giao dịch hoặc giao dịch tiền điện tử. Nếu đang sử dụng Google Chrome, hãy chú ý đến các tiện ích mở rộng mà đang cài đặt và nói chung luôn kiểm tra kỹ tính xác thực của ứng dụng và nguồn của ứng dụng.

Có thể bạn chưa biết:  Ví DeFi là gì? Tính năng nổi bật, cách chọn và sử dụng ví

Giả mạo Pools và lừa đảo OTC

Các nhóm giả mạo thường được tổ chức thông qua nhóm Telegram hoặc Discord. Những nhóm này cung cấp phân bổ cho các ICO sắp tới và yêu cầu người tham gia gửi tiền, thường là Ethereum, để đóng góp vào nhóm để nhận các mã token ICO sau này. Trong khi một số nhóm hợp pháp nhìn chung rất khó để tham gia – họ có thể yêu cầu một khoản phí cao mỗi tháng, KYC và một bộ kỹ năng cụ thể – hầu hết chúng chỉ là lừa đảo. Vì tính ẩn danh của tiền điện tử, một khi người tham gia gửi tiền vào một nhóm giả mạo, họ sẽ không thể nhận được tiền hoàn lại.

Các trò gian lận OTC giả mạo hoạt động theo cùng một cách. Họ đề nghị bán hoặc mua tài sản trực tiếp từ người tham gia, yêu cầu gửi tiền trước và sau đó biến mất.

Pump và Dumps

Các nhóm Pump và Dump là những nhóm gian lận tiền điện tử bằng cách thao túng giá và khối lượng của một đồng tiền ảo. Những đồng Token thường có vốn hóa thấp và ít được biết đến sẽ là nạn nhân chính của nhóm này. Ban đầu, nhóm gian lận bơm giá trong một khoảng thời gian ngắn bằng cách phối hợp mua số lượng lớn và tung tin. Sau đó, họ sẽ bán phá giá và thu lợi nhuận.

Phone hacks

Gần đây, một số người có ảnh hưởng đến tiền điện tử nổi tiếng đã báo cáo tài sản của họ bị đánh cắp bởi kẻ tấn công chiếm quyền kiểm soát số điện thoại của họ. Cách thức hoạt động của kẻ tấn công này đơn giản đến kinh ngạc. Kẻ tấn công mạo danh chủ nhân của một số điện thoại khi gọi đến nhà cung cấp điện thoại di động và yêu cầu chuyển số sang SIM mới. Do đó, kẻ tấn công có quyền truy cập vào email, 2FA và tất cả các công cụ liên quan để lấy cắp tài sản.

Dấu hiệu nhận biết dự án bị scam coin là gì?

Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi đầu tư vào tiền điện tử, người dùng cần phải biết cách nhận biết các dự án lừa đảo. Họ nên luôn nghi ngờ về bất kỳ dự án nào mang lại lợi nhuận cao cho khoản đầu tư. Nếu được yêu cầu mời thêm nhiều người dùng, đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy đó là một dự án Ponzi. Người dùng không bao giờ nên chia sẻ mật khẩu, khóa riêng tư (Private Keys) hoặc cụm từ bảo mật (security phrases). Bất kỳ cá nhân, dự án hoặc ICO nào yêu cầu mật khẩu, khóa riêng tư hoặc cụm từ bảo mật đều là lừa đảo.

Cuối cùng, để tránh những trò lừa đảo này, người dùng nên kiểm tra xác thực lý lịch đầy đủ với Google và Twitter / Facebook của các dự án. Điều quan trọng nhất là xác minh rằng nhóm có hồ sơ LinkedIn. Nếu thông tin về nhóm không được công khai, đó rất có thể là một trò lừa đảo.

Cách phòng tránh scam coin là gì?

Vậy cách phòng tránh scam coin là gì? Để bảo vệ tài khoản tiền điện tử của bạn, bạn cần phải chọn một ví tiền điện tử đủ an toàn khi bắt đầu tham gia vào thị trường này. Trong đó, ví nóng có nguy cơ bị hack cao hơn, vì vậy ví lạnh được khuyến nghị để sử dụng trong trường hợp này. Bạn cũng cần phải luôn giữ private key và passphrase của mình ở một nơi an toàn. Đồng thời, để tăng độ an toàn cho tài khoản của bạn trên các sàn giao dịch, hãy luôn bật bảo mật 2FA.

Nếu một dự án hoặc chương trình yêu cầu bạn cung cấp private key của ví tiền điện tử của mình để tham gia đầu tư, đó chắc chắn là một lừa đảo. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận và không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền cho các dự án quảng cáo đáng ngờ.

Nếu bạn nhận được cuộc gọi, email hoặc tin nhắn bất ngờ về cơ hội đầu tư tiền điện tử, đó cũng có thể là một chiêu trò của các kẻ gian lận. Vì vậy, đừng bao giờ click vào bất kỳ đường liên kết đáng ngờ nào và không cung cấp thông tin cá nhân của bạn.

Một điều cần nhớ là không có bữa cơm nào miễn phí. Rất nhiều người đã phải học hỏi, nghiên cứu không ngừng và chấp nhận thua lỗ thời gian đầu để có kinh nghiệm trong thị trường này. Vì vậy, nếu có bất kỳ dự án nào hứa hẹn cơ hội đầu tư làm giàu nhanh chóng, đó có thể là một lừa đảo. Hãy cẩn thận và đừng bao giờ đánh đổi kinh nghiệm và tiền bạc của bạn trên những điều quá tốt để trở thành sự thật.

Có thể bạn chưa biết:  Devcon là gì? Devcon của Ethereum

Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo khi đầu tư, rất quan trọng để dành thời gian nghiên cứu kỹ về dự án trước khi đưa ra quyết định. Nếu một công ty áp đặt áp lực buộc bạn phải đầu tư nhanh chóng, đó có thể là dấu hiệu của một kế hoạch lừa đảo. Nhiều kẻ lừa đảo thường sử dụng chiêu trò cung cấp tiền thưởng hoặc chiết khấu để thuyết phục bạn đầu tư ngay lập tức, đặc biệt là trong các khoản đầu tư trực tuyến.

Để tránh bị lừa đảo, hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về dự án và các công ty liên quan. Đồng thời, theo dõi các diễn đàn, cộng đồng nhà đầu tư uy tín và chú ý những thông tin liên quan đến đánh giá, lừa đảo hoặc khiếu nại. Việc này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về dự án và có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn.

Ngoài ra, hãy cẩn trọng đối với các cơ hội đầu tư trên mạng xã hội mà có người nổi tiếng tham gia. Nhiều kẻ lừa đảo sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng, thường không có sự đồng ý của họ, để “chứng thực” và làm cho khoản đầu tư của họ có vẻ hợp pháp hơn. Thậm chí, một số kẻ còn giả mạo tài khoản mạng xã hội của những người nổi tiếng đó để kêu gọi đầu tư hoặc tặng airdrop. Do đó, khi tham gia các cơ hội đầu tư trên mạng xã hội, bạn nên kiểm tra kỹ các tài khoản mạng xã hội đó. Có thể sẽ có một vài khác biệt nhỏ trong tên tài khoản chính chủ và tài khoản giả mạo thông qua các chữ cái dễ nhìn nhầm như “m” và “n”, “a” và “e”.

Giải pháp khi bị scam coin là gì?

Sau khi đã hiểu scam coin là gì và những hình thức scam coin là gì. Vậy giải pháp khi bị scam coin là gì? Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đã bị lừa đảo hoặc phát hiện ra một dự án có vẻ như là lừa đảo, thì hãy nhanh chóng rút toàn bộ tài sản của mình về nơi an toàn và khóa ví tiền điện tử/tài khoản sàn giao dịch. Đồng thời, hãy báo cáo ngay cho FTC tại ReportFraud.ftc.gov, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), và sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn đã hoặc đang sử dụng.

Đánh giá tính hợp pháp của dự án crypto

Sau khi hiểu scam coin là gì, vậy làm thế nào để đánh giá tính hợp pháp của dự án crypto? Để đánh giá tính hợp pháp của các dự án crypto, cần xem xét một số yếu tố. Đầu tiên, đánh giá độ uy tín của dự án bằng cách kiểm tra xem liệu nó có đầy đủ tên và gương mặt liên quan không, và xem xét các hồ sơ mạng xã hội như LinkedIn. Kiểm tra xem whitepaper là bản gốc hay là bản sao của một whitepaper khác, và xem xét xem dự án có quan hệ đối tác được xác nhận với các công ty khác không. Kiểm tra xem dự án có lộ trình và sản phẩm hoạt động hay chỉ là ý tưởng, và xem xét xem liệu nó đã được đăng ký và thành lập hay chưa.

Thứ hai, quan sát hoạt động của dự án bằng cách kiểm tra xem nó có hoạt động hay không, và xem xét các ý kiến trên các kênh mạng xã hội. Kiểm tra xem nhóm có tương tác với cộng đồng không và thái độ của họ như thế nào.

Thứ ba, đánh giá công nghệ của dự án bằng cách xem xét xem liệu blockchain thực sự cần thiết hay không. Kiểm tra xem công nghệ đằng sau dự án này có thực sự giải quyết được vấn đề không, và xem xét xem có dự án nào khác đang cố gắng giải quyết vấn đề tương tự không.

Cuối cùng, nên xem xét lịch sử của dự án. Kiểm tra xem dự án có mục tiêu rõ ràng hay không, và xem xét xem nhóm đã hoàn thành các thời hạn trong quá khứ và đạt được các mục tiêu đã nêu trong lộ trình hay chưa.

Kết luận

Tóm lại, scam coin là một nguy cơ rất lớn trong thị trường tiền ảo hiện nay, và bạn cần phải thận trọng khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào. Hãy chọn các dự án uy tín và nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về một dự án tiền ảo, hãy tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia và đừng bao giờ đầu tư vào một dự án mà bạn không tin tưởng. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh những rủi ro không đáng có và đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn. Trên đây là toàn bộ thông tin về scam coin là gìiBlockchainedu đã cung cấp. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về blockchain và đầu tư tiền điện tử nhé.