Ape là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo mới nhất trên thị trường

Ape Coin là đồng tiền ảo mới nhất trên thị trường được cho là một trong những đồng tiền tiềm năng nhất hiện nay. Tuy nhiên, với nhiều người mới bắt đầu tham gia thị trường tiền điện tử, Ape Coin vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Vậy Ape là gì? Điểm khác biệt của Ape Coin so với các đồng tiền khác như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm về đồng tiền này trong bài viết dưới đây.

ape là gì

Ape là gì?

Lịch sử ra đời của Ape là gì?

Trước khi bạn tìm hiểu về APEcoin, hãy cùng tìm hiểu về Yuga Labs – một công ty đứng sau bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT rất nổi tiếng và đắt đỏ. Bored Ape Yacht Club là một bộ sưu tập tập hợp 10.000 con KHỈ NFT, mỗi con đều có những đặc điểm hoàn toàn độc đáo. Bằng cách mua các con Ape, bạn có quyền truy cập vào các bộ sưu tập của BAYC trong tương lai và được hưởng các đặc quyền khác với tư cách là thành viên của BAYC. Không chỉ có vậy, những người nắm giữ BAYC còn có thể biến Khỉ của mình thành Khỉ đột biến bằng huyết thanh được phân phối qua airdrop.

Bored Ape Yacht Club đã trở nên rất nổi tiếng và thu về doanh số đạt tới tổng giá trị hơn 1 tỷ đô la nhờ có sự mua của nhiều người nổi tiếng như Serena Williams, Jimmy Fallon và Snoop Dogg, La Melo Ball, Dez Bryant, Von Miller, DJ Marshmello, rapper Lil Baby, nhà sản xuất Timbaland, Mike Shinoda của Linkin Park… Và điều đáng chú ý là Yuga Labs chính là công ty đứng sau dự án APEcoin này. Đặc biệt, họ đã thâu tóm hai bộ sưu tập NFT khổng lồ của Ethereum là CryptoPunks và Meebits.

Yuga Labs cho ra đời APEcoin với mục đích mở rộng lĩnh vực của mình, không chỉ đơn giản là bán NFT hình con khỉ, mà họ muốn hướng tới bán “đất ảo” như một dạng metaverse vậy. Họ muốn xây dựng một thứ gì đó để mở rộng vũ trụ của BAYC và mở cộng đồng NFT lớn hơn, không chỉ đơn giản là chỉ gói gọn trong những thành viên của BAYC. Và để đạt được mục tiêu này, Yuga Labs đã ra mắt token APEcoin (APE). Tuy nhiên, công ty này không phải là người tạo ra và điều hành token này, mà họ giao quyền đó cho một tổ chức tự trị phi tập trung: ApeCoin Dao.

ApeCoin DAO, với sự hỗ trợ từ Ape Foundation, đã được thành lập để trao quyền cho cộng đồng trong việc xây dựng các trò chơi và dịch vụ blockchain, tổ chức sự kiện trong thế giới ảo hoặc ngoài đời thực, tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số và vật lý và thực hiện bất kỳ ý tưởng nào mà ai cũng có thể mơ ước.

Điều đặc biệt của ApeCoin DAO là không giống như một số DAO khác, nơi NFT có thể được sử dụng làm phiếu bầu, ApeCoin DAO chỉ yêu cầu các thành viên nắm giữ mã token ApeCoin để có thể tham gia bỏ phiếu và tham gia quản trị dựa trên cộng đồng.

ApeCoin DAO cũng có một hội đồng quản trị đầy đủ các nhân tài hàng đầu trong lĩnh vực blockchain và đầu tư. Đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, đồng hành cùng Amy Wu của FTX, Yat Siu của Animoca Brands, Maaria Bajwa của Sound Ventures và Dean Steinbeck tại Horizen Labs đã gia nhập hội đồng quản trị của ApeCoin DAO.

Có thể bạn chưa biết:  Market Maker là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản về Market Maker

ape coin là gì

Ape coin là gì?

Token quản trị gốc của ApeCoin (APE) trao quyền cho việc xây dựng cộng đồng phi tập trung của hệ sinh thái APE, bao gồm cộng đồng Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Mutant Ape Yacht Club (MAYC), hai bộ sưu tập NFT phổ biến nhất trên blockchain Ethereum.

Người nắm giữ ApeCoin có thể tự quản lý thông qua khuôn khổ quản trị phi tập trung kiểm soát ApeCoin DAO và bỏ phiếu về cách nên sử dụng Quỹ Hệ sinh thái ApeCoin DAO. Tổ chức APE quản lý các đề xuất được các chủ sở hữu ApeCoin đồng ý.

Tuy được quản lý bởi ApeCoin DAO, nhưng ApeCoin cũng công bố đội ngũ cố vấn của dự án, gồm các nhân tài hàng đầu như đồng sáng lập Reddit kiêm nhà sáng lập quỹ đầu tư 776 Alexis Ohanian, quản lý FTX Ventures Amy Wu và nhà sáng lập Animoca Brands Yat Siu.

APE coin là một token ERC-20, được phát hành trên blockchain của Ethereum. Token này có nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là vai trò quản trị trong ApeCoin DAO, cũng như khuyến khích các nhà phát triển bên thứ ba tham gia vào hệ sinh thái APE. Bên cạnh đó, ApeCoin còn có vai trò cung cấp quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái của nó. Token này cũng được sử dụng như tiền tệ trong hệ sinh thái Bored Ape Yacht Club, cung cấp quyền tiếp cận đến các sản phẩm mới trong tương lai. Ngoài ra, Animoca Brands cũng chấp nhận ApeCoin trong trò chơi điện tử Benji Bananas.

Có bao nhiêu đồng Ape coin?

Tổng nguồn cung tối đa của APE coin là 1 tỷ APE, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ trong số đó được phân phối cho cộng đồng. Trong đó, 9,75% token sẽ do Yuga Labs nắm giữ, 6,25% được tặng cho Jane Goodall Legacy Foundation, 14% sẽ được trao cho những người xây dựng dự án và 8% được trao cho bốn người sáng lập của Yuga Labs. Tổng cộng 47% sẽ được sử dụng cho quỹ phát triển cộng đồng. Đối với chủ sở hữu NFT BAYC và MAYC, họ sẽ được nhận được 10.000 token APE/1 NFT và 2.000 token APE/1 NFT tương ứng. Ngoài ra, còn có 150 triệu token APE được dành cho airdrop và 470 triệu token APE được cấp cho “kho bạc và tài nguyên DAO”. Trong đó, 117,5 triệu token APE được mở khóa ngay lập tức và giải ngân 7.343.750 mỗi tháng trong bốn năm tiếp theo.

Điểm nổi bật của Ape là gì?

ApeCoin là một dự án được hỗ trợ bởi DAO, tổ chức tự trị phi tập trung. ApeCoin DAO được thiết lập để trao quyền cho cộng đồng dẫn dắt và xây dựng các sự kiện metaverse, trò chơi hoặc các dịch vụ blockchain. Mục tiêu của ApeCoin DAO là tạo ra sự cân bằng giữa năng suất và quản trị để tạo điều kiện cho ra mắt sản phẩm tốt và khả thi, phù hợp với động lực và giá trị của DAO. Mục tiêu chính của ApeCoin là phát triển APE để trở thành token được sử dụng để xây dựng một cộng đồng phi tập trung đứng đầu trong nền tảng Web3.

Lợi ích khi nắm giữ token APE là gì?

Việc nắm giữ APE Token cũng mang lại nhiều lợi ích cho người sở hữu. Ngoài việc tham gia vào quản trị và bỏ phiếu trong quá trình phát triển của dự án, APE Token cũng có thể được sử dụng để mua các sản phẩm trong hệ sinh thái của Bored Ape Yacht Club (BAYC) và cung cấp quyền truy cập đến các sản phẩm mới trong tương lai.

Có thể bạn chưa biết:  Blockchain là gì? Ưu nhược điểm của blockchain và ứng dụng

Đội ngũ dự án của APE

Đội ngũ của dự án cũng rất ấn tượng với sự tham gia của những cái tên nổi bật như Alexis Ohanian, người đồng sáng lập của Reddit và là nhà sáng lập quỹ đầu tư Seven Seven Six, Amy Wu, quản lý của FTX Venture và Yat Siu, đồng sáng lập và chủ tịch của Animoca Brands.

ape coin

Thông tin chi tiết về APE Token

Key Metrics APE Token

 • Token Name: ApeCoin Token
 • Ticker: APE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x4d224452801aced8b2f0aebe155379bb5d594381
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 1,000,000,000 APE

Phân bổ token

 • Ecosystem Fund: 62%
  • BAYC & MAYC: 15% – 150,000,000 APE
  • DAO treasury & resources: 47% – 470,000,000 APE
 • Yuga Labs + Charity: 16%
  • Yuga Labs: 150,000,000 APE
  • Jane Goodall Legacy Foundation: 10,000,000 APE
 • Launch Contributors: 14% – 140,000,000 APE
 • BAYC Founder: 8%- 80,000,000 APE

APE Token Sale

APE Token Sale đang được tổ chức trên sàn Binance và không có kế hoạch cho Private Sale. Các giao dịch APE/BTC, APE/BUSD và APE/USDT sẽ mở bán vào ngày 17/03/2022 lúc 21:30 (giờ Việt Nam), cho phép các nhà đầu tư tham gia giao dịch trực tiếp trên sàn Binance.

Lịch phát hành token APE là gì?

Về lịch phát hành APE Token, Treasury và Resource DAO sẽ unlock 117,500,000 tokens ngay sau khi ra mắt và tiếp tục unlock 7,343,750 tokens mỗi tháng trong 48 tháng. Yuga Labs sẽ lock-up trong 12 tháng đầu, sau đó mỗi tháng sẽ unlock 4.166.666,67 tokens trong vòng 36 tháng. Jane Goodall Legacy Foundation cũng sẽ lock-up trong 12 tháng đầu, sau đó sẽ unlock 277,777,78 tokens mỗi tháng trong 36 tháng.

Về phần đóng góp cho Launch Contributors, sẽ có 10,000,000 tokens được phân phối trước, theo sau đó sẽ là 25,000,000 tokens sau 6 tháng, 25,000,000 tokens sau 12 tháng và 25,000,000 tokens sau 18 tháng. Trong 12 tháng đầu, số lượng token sẽ bị lock-up và tiếp tục unlock 757,575,76 tokens mỗi tháng trong 33 tháng và 833,333,33 tokens mỗi tháng trong 36 tháng. APE Token Release Schedule rất chi tiết và sẽ đảm bảo sự ổn định của thị trường trong quá trình phát hành token.

Cách kiếm và sở hữu Token APE là gì?

Các bạn có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến APE token trên nhiều sàn giao dịch trung gian trực tuyến (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khác nhau, được cung cấp và hỗ trợ bởi các đội ngũ phát triển khác nhau. Ngoài ra, sự phát triển của dự án ApeCoin đã mang lại tin vui cho cộng đồng NFT holder của cả Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Mutant Ape Yacht Club (MAYC) về việc phân bổ một phần trong tổng số 150 triệu APE token cho các NFT holder. Cụ thể, số lượng token phân bổ cho từng loại NFT sẽ phụ thuộc vào giá trị của từng loại NFT collection trên mỗi sàn. Điều này có nghĩa là có tổng cộng 10,094 tokens dành cho Bored Ape, 2,042 tokens dành cho Mutant Ape, 10,950 tokens dành cho Bored Ape + Kennel Club và 2,898 tokens dành cho Mutant Ape + Kennel Club.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch token APE là gì?

Hiện tại, thông tin về ví lưu trữ và sàn giao dịch chính thức của Ape Coin vẫn chưa được công bố rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc giao dịch hoặc lưu trữ Ape Coin, bạn có thể tìm kiếm trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance, Huobi, OKEx hoặc KuCoin. Bên cạnh đó, có nhiều loại ví lưu trữ tiền điện tử khác nhau có thể hỗ trợ Ape Coin, ví dụ như MyEtherWallet, MetaMask, Trust Wallet hoặc Ledger Nano S. Tuy nhiên, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ trước khi sử dụng bất kỳ ví lưu trữ hoặc sàn giao dịch nào để đảm bảo tính an toàn và bảo mật của tiền của bạn.

Có thể bạn chưa biết:  Sybil Attack là gì? Các hình thức tấn công mạo nhận

Có nên đầu tư vào Ape coin không?

Việc tung ra đồng xu APE chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch của Yuga Labs nhằm mở rộng vũ trụ Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape trong những năm tới. Họ có kế hoạch bán đất ảo trong metaverse, xây dựng một trò chơi NFT và APE coin sẽ trở thành tiền tệ chính trong hệ sinh thái của họ.

Đánh giá về dự án này, tôi thấy một số điểm tích cực:

 • Nó được chống lưng bởi một công ty mới nhưng cực kỳ nổi tiếng với doanh thu khổng lồ trong lĩnh vực NFT.
 • Nó được nhiều người biết đến, đặc biệt là với sự hỗ trợ của một số người nổi tiếng.
 • Nó đang hợp tác với Animoca Brands (một quỹ đầu tư chuyên về NFT, Gaming và Metaverse) để cùng nhau phát triển.
 • Nó được hưởng lợi từ thực tế là NFT, gamefi và Metaverse đang trở thành xu hướng trong không gian tiền điện tử.
 • Nó được liệt kê trên nhiều sàn giao dịch hàng đầu ngay sau khi ra mắt, chứng tỏ sức hút rất lớn của APE coin.
 • Nó được “hỗ trợ” bởi một cộng đồng lớn luôn tích cực quảng bá APE coin thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như Reddit, Twitter, Discord, Telegram, Instagram và Facebook.

Hệ sinh thái Ape coin còn nhiều dư địa để phát triển: mặc dù không có gì chắc chắn, nhưng chỉ cần nhìn vào những đồng tiền hàng đầu cách đây vài năm – chúng cũng chẳng có gì, nhưng hiện tại chúng đang rất thành công. ApeCoin hiện đang ở giai đoạn đầu, nhưng điều đó có nghĩa là nó vẫn còn nhiều điều để khám phá trong tương lai.

Tuy nhiên, nó cũng có nhiều hạn chế. Vậy hạn chế của APE coin là gì?

Rõ ràng, nó là một đồng tiền mới, vì vậy không có dữ liệu để đánh giá chính xác nó.

Mặc dù giá của APE coin đã tăng đáng kể và vốn hóa thị trường của nó cao hơn nhiều so với nhiều đồng tiền khác, nhưng hầu hết mọi người mua nó vì FOMO, vì vậy ApeCoin (APE) rất dễ bị mất giá trị.

APE coin hiện thiếu ứng dụng trong thế giới thực, vì vậy nó không khác gì một đồng tiền đầu cơ.

Tổng số lượng mã thông báo APE lớn và chưa được phân phối hết nên dễ bị lạm phát trong tương lai.

Với tổng nguồn cung 1 tỷ mã thông báo APE, giá của APEcoin chắc chắn sẽ giảm hơn nữa. Vì với mức giá hiện tại nếu không giảm đáng kể mà tiếp tục tăng thì sau một thời gian nữa khi APE coin dần được mở khóa thì vốn hóa thị trường của dự án thậm chí có thể vượt Bitcoin (điều mà một dự án như APEcoin là không thể) .

Mặc dù Ape coin có kế hoạch mở rộng sang metaverse, nhưng hiện tại nó chưa có gì và mọi thứ vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu, vì vậy vẫn chưa rõ các kế hoạch sắp tới của nó sẽ thành công như thế nào.

Kết luận

Qua bài viết này, iBlockchainedu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về đồng tiền ảo Ape là gì. Nhưng hãy nhớ rằng thị trường tiền điện tử là rất biến động và luôn tồn tại rủi ro. Nếu bạn quyết định đầu tư vào Ape Coin hoặc bất kỳ đồng tiền ảo nào khác, hãy tìm hiểu kỹ về chúng và đầu tư một cách cẩn trọng để đảm bảo an toàn tài chính của bạn.