ANC Là Gì? Tìm Hiểu Về Đồng Tiền Ảo Nổi Bật Trên Thị Trường

ANC Token là một trong những đồng tiền ảo được phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum. Đây là một đồng tiền có tính thanh khoản cao và được sử dụng để thực hiện các giao dịch và trao đổi trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, ANC Token còn được sử dụng để thực hiện các giao dịch trong các ứng dụng phi tập trung và cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực tài chính. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ANC là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Anchor protocol – ANC là gì?

ANC là gì?
ANC là gì? Thông tin về dự án Anchor Protocol

ANC là gì? Anchor protocol là một giao thức tiết kiệm cung cấp lãi suất biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra (UST). Đây là một lợi thế lớn hơn so với lãi suất thị trường tiền tệ, bởi vì lãi suất Anchor được hỗ trợ bởi một loạt staking rewards đa dạng từ các blockchain proof of stake, do đó có thể được kỳ vọng sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Giao thức Anchor đã tạo ra một thị trường giữa người cho vay stablecoin của họ và người đi vay stablecoin, dựa trên tài sản thế chấp. Để vay stablecoin, người vay khóa Tài sản Bonded Assets (bAssets) làm tài sản thế chấp và vay stablecoin dưới tỷ lệ LTV do giao thức xác định. Hiện tại, Anchor chỉ hỗ trợ với LUNA.

Một lượng phần thưởng staking được tích lũy gửi đến các Pool thế chấp và được chuyển đổi sang stablecoin, sau đó được trao cho người cho vay dưới dạng lợi tức ổn định. Điều này đảm bảo rằng người cho vay luôn nhận được lợi nhuận ổn định.

Các stablecoin đã ký gửi được đại diện bởi Anchor Terra (aTerra). Token aTerra đổi thành tiền gửi ban đầu + lãi suất tích lũy, điều này cho phép bằng cách giữ tài sản. Anchor được cấu trúc để cung cấp cho người gửi tiền:

 • Lợi suất tiền gửi cao, ổn định được hỗ trợ bởi phần thưởng của các tài sản thế chấp bAsset.
 • Rút tiền ngay lập tức thông qua việc cho vay gộp các khoản tiền gửi stablecoin.
 • Bảo vệ vốn gốc thông qua việc thanh lý các khoản cho vay có rủi ro thiếu tài chính.

Anchor cũng là giao thức mở cho phép bên thứ ba kết nối và kiếm lợi suất. Các nhà phát triển có thể tương tác với Anchor chỉ bằng một vài dòng mã thông qua Anchor.js hoặc EthAnchor mà không phải chịu bất cứ chi phí nào. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu về khái niệm ANC là gì rồi phải không? Vậy cơ chế hoạt động của ANC là gì?

Anchor Protocol là gì?
ANC là gì? Anchor Protocol là gì?

Cơ chế hoạt động của ANC là gì?

Cơ chế hoạt động của ANC là gì? Anchor Protocol sử dụng một loạt các hình thức Staking yields, Money Market và cơ chế quản trị khuyến khích bằng token ANC để tạo ra một cơ chế thụ nhập thụ động phi tập trung. Để đảm bảo sự ổn định của lãi suất, Anchor quản trị và thiết lập thông số lãi suất dựa trên một lượng lớn chủ sở hữu token ANC quản trị và bỏ phiếu để thiết lập. Cơ chế staking rewards được sử dụng để tạo nên lãi suất Yields thực bằng cách triển khai thị trường tiền tệ truyền thống và sử dụng staking token LUNA để tạo nên liquid staking là bLUNA. Tài sản thế chấp được sử dụng để kiếm được phần thưởng staking, tạo nên lợi nhuận thực tế và lãi suất real Yield được ổn định xung quanh lãi suất Anchor đã thiết lập.

Có thể bạn chưa biết:  Beefy Finance là gì? Thông tin chi tiết về BIFI Token

Nếu lợi suất thực tế vượt quá tỷ lệ của Anchor thiết lập, phần thưởng staking sẽ được cất giữ trong một lượng UST là phần “dự trữ lợi nhuận”, trong khi ANC sẽ ưu đãi cho khách hàng vay giảm 15% mỗi epoch (tuần). Ngược lại, nếu lợi suất thực tế thấp hơn tỷ lệ của Anchor thiết lập, sự thiếu hụt lợi nhuận sẽ được rút ra từ dự trữ lợi nhuận để đảm bảo lợi nhuận thực tế gần với lãi suất Anchor được thiết lập. Ngoài ra, các ưu đãi của ANC cho người vay sẽ tăng 50% mỗi epoch (tuần) cho đến khi lợi suất thực hội tụ với tỷ lệ neo.

Các thành phần tham gia hệ sinh thái của Anchor bao gồm người gửi tiền (người cho vay), người đi vay, người thanh lý và nhà cung cấp thanh khoản ANC. Để cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết, Anchor cũng yêu cầu bộ cấp dữ liệu oracle, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho hệ sinh thái của nó. Đến đây bạn đọc đã có thể hiểu rõ cơ chế hoạt động của ANC là gì. Vậy đặc điểm nổi bật thu hút nhà đầu tư của ANC là gì?

Đặc điểm nổi bật của ANC là gì?

Vậy đặc điểm nổi bật của ANC là gì? Cơ bản, một trong những ứng dụng chính của Anchor Protocol là thúc đẩy việc sử dụng UST – Stablecoin của hệ sinh thái Terra, nhờ vào lãi suất hấp dẫn hiện tại lên đến 20%. Như vậy, việc sử dụng UST được khuyến khích, dẫn đến sự tăng nhu cầu của LUNA token và cả hệ sinh thái đều sẽ đi lên.

Cụ thể, ứng dụng đầu tiên của Anchor Protocol là cho phép người dùng gửi UST vào và nhận lãi suất cố định. Lãi suất này sẽ được điều chỉnh trong tương lai theo cơ chế quản trị. Ứng dụng thứ hai cho phép người dùng gửi tài sản thế chấp vào Anchor Protocol (hiện tại chỉ chấp nhận bLUNA – nhận được khi Stake LUNA) và sau đó được vay với LTV 50%. Để giải quyết việc này, dự án sẽ đem số tài sản này đi Stake và lợi nhuận sẽ được chia ra 2 phần: Dự án & Người gửi UST nhận lãi suất.

Với nhu cầu lớn của người dùng, Anchor Protocol đã nhanh chóng tăng trưởng TVL của dự án chỉ trong vòng 5 tháng từ khi mới ra mắt vào tháng 3/2021, đạt mốc $3B TVL. Điều này cho thấy Anchor Protocol đã tạo ra sự thu hút đối với người dùng. Ngoài ra, trong thời gian từ tháng 6/2021 trở đi, Anchor Protocol bắt đầu có dấu hiệu ưu thế hơn so với Mirror Protocol – dự án đã chiếm rất nhiều TVL của Terra trước đó.

Vào ngày 14/8/2021, Anchor Protocol đã chính thức chấp nhận bETH làm tài sản thế chấp bên cạnh bLUNA. Điều này đã dẫn đến sự tăng trưởng nhanh chóng của tổng giá trị bETH được gửi vào chỉ trong vòng 1 ngày, đạt mốc $100M.

Có thể bạn chưa biết:  USDD là gì? Có nên mua USDD không? Cách mua thế nào?

Các sản phẩm của hệ sinh thái ANC là gì?

Vậy các sản phẩm của hệ sinh thái ANC là gì? Hệ sinh thái Anchor Protocol (ANC) cung cấp một loạt các sản phẩm DeFi, bao gồm TerraStation, Anchor Web App và TerraSwap AMM DEX. TerraStation là tập hợp các ứng dụng DeFi như Wallet, Swap và đặt cược, trong khi Anchor Web App bao gồm các tính năng Vay, cho vay và Liên kết. TerraSwap AMM DEX là một sàn giao dịch AMM để giao dịch tiền điện tử.

Các sản phẩm này minh họa cho những nỗ lực của Anchor Protocol và Terra Stablecoin nhằm phát triển hệ sinh thái chuỗi khối của LUNA bằng cách cung cấp các sản phẩm DeFi cốt lõi để khuyến khích người dùng chấp nhận. Mục đích là thiết lập một cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung mạnh mẽ và bền vững để người dùng truy cập và tham gia vào không gian tiền điện tử đang phát triển. Với những dịch vụ này, Anchor Protocol tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính an toàn và hiệu quả đồng thời mang lại giá trị tối đa cho người dùng. Như vậy, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về các sàn phẩm của hệ sinh thái ANC. Vậy token của ANC là gì? Hãy theo dõi phần tiếp theo.

ANC token
ANC là gì? Thông tin về ANC token

Token ANC là gì?

Token ANC là gì? Anchor Protocol là một nền tảng tiết kiệm stablecoin Terra (UST) có tính ổn định lãi suất cao nhờ vào phần thưởng staking rewards đa dạng từ các blockchain proof of stake. Anchor Token (ANC) là token quản trị của nền tảng này, được thiết kế để nắm bắt một phần lợi nhuận yield của Anchor và giá trị của nó mở rộng tuyến tính với các tài sản mà Anchor quản lý.

Token ANC có vai trò quan trọng trong việc quản trị giao thức Anchor. Chúng có thể được gửi để tạo các cuộc thăm dò quản trị mới, có thể được bỏ phiếu bởi những người dùng đã stake ANC. Điều này giúp đảm bảo rằng các quyết định của Anchor đều được đưa ra theo phương châm dân chủ, đồng thời giúp các nhà phân phối ANC nhận được lợi ích từ việc áp dụng Anchor ngày càng tăng cao.

Token ANC cũng có tác dụng hỗ trợ nhu cầu vay và ổn định lãi suất tiền gửi ban đầu. Giao thức phân phối token ANC trên mỗi khối cho những người vay stablecoin, tỷ lệ với số tiền đã vay. Nhờ vậy, người dùng có thể sở hữu ANC thông qua việc vay stablecoin trên nền tảng Anchor. Vậy những thông tin về token ANC là gì?

Thông tin cơ bản về token ANC

Thông tin về token ANC

Trên chuỗi LUNA:

 • Tên Token: Anchor Protocol token
 • Sticker: ANC
 • Blockchain: Blockchain riêng
 • Token Standard: CW-20
 • Địa chỉ Contract: 0x8290333cef9e6d528dd5618fb97a76f268f3edd4
 • Cung lưu thông: 6.996.232.711
 • Tổng cung: 150.000.000.000

Phân bổ token

 • Phần thưởng airdrop Luna staking: 33.3%
 • Quỹ cộng đồng: 66.7%

Cách kiếm và sở hữu token ANC là gì?

Để sở hữu token ANC, người dùng có thể giao dịch trên sàn Gate.io hoặc tham gia staking và swap trên các sản phẩm của Anchor Protocol.

Ví lưu trữ token ANC là gì?

Token ANC là một token CW20 và hiện chỉ có thể lưu trữ trên ví Terra Station hoặc trên các sàn giao dịch có niêm yết token này.

Có thể bạn chưa biết:  Bem là gì? Tìm hiểu dự án Bemil đồng tiền điện tử mới nhất

Roadmap

Vào tháng 8 năm 2021, Anchor Protocol đã tạo ra một bước đột phá khi hỗ trợ cho một tài sản thế chấp mới ngoài LUNA, đó là bETH. Đây là một sự thay đổi đáng chú ý và mở ra nhiều cơ hội mới cho Anchor Protocol.

Vào tháng 3 năm 2022, sau một năm hoạt động, Anchor Protocol đã đạt được nhiều cải tiến đáng kể nhất tính từ thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, trước khi đạt được những thành tựu này, Anchor đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong mô hình hoạt động. Vấn đề đầu tiên là không có người đi vay, chỉ có người gửi và nhận lãi suất 20%.

Sau nhiều đề xuất và ý kiến từ cộng đồng, Proposal về Dynamic Earn Rate đã được chấp nhận, giúp cho mô hình hoạt động của Anchor trở nên linh hoạt hơn. Không còn sử dụng Fixed 20% APY, mà các lãi suất sẽ được điều chỉnh dựa trên dao động của Yield Reserve, với mức thấp nhất là APY 15% và cao nhất là 20%.

Trong tương lai, xAnchor sẽ được triển khai, giúp cho Anchor mở rộng hoạt động sang các blockchain khác ngoài Terra, bắt đầu với Avalanche. Ngoài ra, nhiều tài sản thế chấp khác cũng dần được hỗ trợ bên cạnh bETH, bao gồm wasAVAX, bATOM và nhiều tài sản khác. Tất cả những cải tiến này đều hứa hẹn sẽ giúp cho Anchor Protocol trở nên mạnh mẽ và bền vững hơn trong tương laiTop of Form.

Có nên đầu tư vào ANC không?

Sau khi đã hiểu rõ về ANC là gì. Câu hỏi đặt ra là, có nên đầu tư vào ANC không? Việc đầu tư vào ANC token là một quyết định cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào ANC token, bạn nên nghiên cứu kỹ về hệ sinh thái Anchor Protocol, tiềm năng phát triển của dự án và các thông tin về lịch sử giá và biểu đồ giá ANC token.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến DeFi và muốn đầu tư vào một dự án DeFi đang phát triển mạnh mẽ, ANC token có thể là một lựa chọn tiềm năng. Các sản phẩm của hệ sinh thái Anchor Protocol, bao gồm TerraStation, Anchor Web App và TerraSwap AMM DEX đang được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng DeFi và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, việc đầu tư vào ANC token cũng có thể được hỗ trợ bởi các yếu tố kinh tế, chính trị và thị trường. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro và có thể gây mất vốn. Trước khi đầu tư, hãy cân nhắc kỹ năng đầu tư của bạn, mức độ rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn.

Kết luận

Vậy ANC là gì? ANC Token là một đồng tiền ảo nổi bật trên thị trường với nhiều đặc điểm ưu việt. Tuy nhiên, bạn nên luôn cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào bất kỳ đồng tiền ảo nào. Hy vọng bài viết này của iBlockchainedu đã giúp bạn hiểu thêm về ANC Token và giúp bạn có được quyết định đầu tư sáng suốt hơn.