ICO là gì? Những điều cần quan tâm về Đợt phát hành Coin đầu tiên

Thị trường tiền điện tử hiện nay phát triển hết sức mạnh mẽ. Có rất nhiều những loại coin ra đời. Và những sự kiện ICO ra đời. Vậy ICO là gì? Tại sao chúng ta cần quan tâm đến ICO? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu.

ICO là gì?

ICO là gì

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering có nghĩa là Đợt phát hành coin đầu tiên. Đây là một phương thức gây quỹ cho các loại tiền điện tử mới được phát hành.

Các ICO ban đầu sẽ mô tả mục đích phát triển các chính sách cho tiền điện tử trên Internet. Các nhà đầu tư quan tâm và mua các loại tiền điện tử mới được phát hành coins để đổi lấy một loại tiền điện tử hiện có như Bitcoin.

Các nhà phát hành coins ICO sau đó sẽ phát hành loại tiền điện tử mới với số tiền thu được từ các nhà đầu tư.

ICO phổ biến với các dự án chưa phát triển đầy đủ blockchain. ICO cũng có thể là một phương pháp rất hiệu quả để tăng vốn dưới hình thức đầu tư mạo hiểm và gây quỹ cho dự án.

Thanh toán trong ICO thường bằng Bitcoin, Ethereum hoặc Stablecoin.

Cách hoạt động của ICO là gì?

Thông qua mô hình gây quỹ ICO thì các token được huy động trong vòng ICO thường được xây dựng trên blockchain Ethereum hoặc đúng tiêu chuẩn ERC20. Do đó, đội ngũ phát triển dự án có thể phát hành token thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh trên mạng lưới này. Tuy nhiên, dự án cần tuân thủ bộ quy tắc được nếu ra trong giao thức ERC20 và hợp đồng thông minh sẽ phụ trách việc kiểm tra và giám sát các hành động được thực hiện.

Có thể bạn chưa biết:  Khám phá công ty Timebird trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Sau khi đội ngũ phát triển hoàn thành việc tạo ra token, họ sẽ phải thuyết phục các nhà đầu tư hỗ trợ cho dự án bằng cách huy động vốn qua ICO. Họ sẽ phải cung cấp các thông tin và mục đích xây dựng dự án thông qua whitepaper. Whitepaper này có thể liên kết với với website chính thức của dự án để người dùng có thể tìm hiểu chi tiết hơn và đưa ra quyết định đầu tư.

Tokens tiện ích

Đây có thể hiểu là “token người dùng”. Nó đại diện cho quyền truy cập trong tương lai vào sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Thông qua các token này thì công ty khởi nghiệp ICO có thể huy động vốn để tài trợ cho sự phát triển của các dự ác blockchain.

Tokens bảo mật

Token này sẽ thu được lợi nhuận từ một tài sản bên ngoài.

Nhà đầu tư phải tuân thủ các quy định của Token, nếu không sẽ phải chịu các hình phạt tốn kém.

Quy định về pháp lý của ICO là gì?

ICO là gì

ICO nói riêng và thị trường tiền kỹ thuật số nói chung vẫn chưa được chấp nhận bởi hầu hết các quốc gia thế giới. Thậm chí ở nhiều quốc gia còn đưa ra các lệnh hạn chế hoặc cấm giao dịch tiền mã hóa như Trung Quốc, Triều Tiên,… Do đó, chưa có quy định pháp lý nào được đưa ra để điều chỉnh cách thức hoạt động của ICO cũng như thị trường tiền điện tử.

Có thể bạn chưa biết:  Tổng quan về sự kiện AMA - Unicorn Ultra X Crypto Talkz

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường tiền mã hóa phát triển mạnh mẽ, nhiều quốc gia đã bắt đầu có những biện pháp điều chỉnh cần thiết. Tháng 2 năm 2022, chính quyền tổng thống Joe Biden cho biết đang dần hoàn thiện chính sách, dự luật và sẽ sớm ra thông báo chính thức.

Lợi thế khi đầu tư ICO là gì?

ICO là một khoản đầu tư tiềm năng bởi nó mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội để sở hữu tiền mã hóa mới với chi phí thấp nhưng có thể có lợi nhuận trong tương lai.

ICO có thể mang lại lợi nhuận cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra.

Tiền ICO có tính ẩn danh tương tự tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum.

Rủi ro khi đầu tư ICO là gì?

Có tính pháp lý chưa cao vì ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức, không có xác minh cũng như các quy định bảo vệ nhà đầu tư.

Nhà phát hành coin không có nghĩa vụ phải thông báo cho nhà đầu tư tiến độ dự án nên mức độ gắn kết không cao.

Lợi dụng lỗ hổng pháp lý, nhiều kẻ lừa đảo có thể tung ra những dự án ảo để lừa tiền từ nhà đầu tư.

Có nên đầu tư ICO?

Với tốc độ phát triển “chóng mặt” của thị trường tiền điện tử thì xu hướng đầu tư ICO là hình thức được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì tính siêu lợi nhuận của nó. Tuy nhiên, việc đầu tư này cũng tồn tại rất nhiều vấn đề rủi ro lớn. Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ về dự án mình chuẩn bị đầu tư để có thể bảo vệ bản thân mình.

Có thể bạn chưa biết:  Smart Contract là gì? Tìm hiểu về Smart Contract

Quy trình đầu tư ICO là gì?

ICO là gì

Quy trình đầu tư ICO gồm những bước sau đây:

Bước 1: Tìm dự án ICO để đầu tư

Bạn hãy tìm ở những diễn đàn, trang web tiền mã hóa uy tín để cập nhật thông tin về những dự án ICO.

Bước 2: Đánh giá ICO

Bạn hãy so sánh và dự đoán những dự án ICO. Nếu bạn lựa chọn được những dự án ICO tiềm năng thành công thì sẽ có được lợi nhuận lớn.

Bước 3: Mở tài khoản và mở ví riêng để tham gia ICO

Mở tài khoản giao dịch đổi tiền mã hóa để chuyển đổi tiền tệ fiat thành đồng coin phổ biến như BTC hoặc ETH.

Mở ví riêng để tham gia vào ICO.

Bước 4: Mua ICO

Đa phần việc mua sẽ diễn ra trên website của dự án. Bạn chuyển ETH từ ví của riêng mình sang địa chỉ ví Ethereum của dự án để tiến hành mua ICO của họ.

Bước 5: Bảo vệ token của mình

Bạn có thể lưu trữ token trong ví của mình để bảo vệ mã này luôn an toàn.

Tổng kết

Như vậy, ICO là đợt phát hành coin đầu tiên. Nhà đầu tư có thể tham khảo hình thức đầu tư này để có thể gia tăng lợi nhuận của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu rõ về những dự án ICO để có thể bảo vệ mình khỏi những dự án lừa đảo.

Trên đây là những thông tin về ICO là gì và những điều cần biết về ICO. Chúng tôi mong rằng bài đọc này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ICO. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều những thông tin thú vị tại trang Iblockchain của chúng tôi.