Altcoin là gì? 4 Altcoin nổi tiếng

Thị trường tiền điện tử là một thị trường vô cùng rộng lớn với hàng nghìn các loại tiền điện tử khác nhau. Trong đó, Bitcoin chiếm gần 1 nửa tổng vốn hóa thị trường, còn lại là các altcoin khác. Vậy Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Altcoin là gì?

altcoin

Để trả lời Altcoin là gì? chúng ta sẽ phân tích từ “Altcoin”.

Altcoin là sự kết hợp của hai từ “alt” và “coin”. “Alt” có nghĩa là thay thế và

“coin” có nghĩa là tiền điện tử.

Altcoin có nghĩa là loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên nên tất cả những loại tiền điện tử sau đó đều được coi là tiền thay thế.

Năm 2011, những altcoin đầu tiên xuất hiện. Tính đến tháng 2 năm 2022, đã có 17.642 loại tiền điện tử và con số này không ngừng tăng lên.

Có những loại Altcoin là gì?

Dựa vào tính chất, Altcoin được chia thành 4 nhóm chính là coin nền tảng, Stablecoin, Token chứng khoán và Token tiện ích.

Coin nền tảng

Loại coin này là các đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt. Hầu hết các loại altcoin được hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự Bitcoin là dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work.

Coin được tạo ra bằng cách các thợ đào sử dụng máy đào coin cạnh tranh nhau cùng giải một bài toán khó do hệ thống đưa ra. Các máy này phải tìm ra giá trị hash cho khối thỏa mãn điều kiện nhất định. Máy nào cho ra kết quả đầu tiên thì được nhận một số lượng coin sản sinh ra.

Một số Altcoin có thể đào được là Dash, Monero,…

Hiện nay một số đòng coin khác đang sử dụng phương pháp thay thế Proof of Work nhằm khắc phục các nhược điểm của Blockchain 1.0.

Có thể bạn chưa biết:  Giao dịch tiền điện tử tại Hồng Kông, Singapore

Stablecoin

Thị trường tiền điện tử thường có những biến động về giá cả, tuy nhiên không phải lúc nào cũng thế. Bên cạnh những loại coin có giá biến động mạnh thì vẫn có những coin được thiết kế đặc biệt để duy trì mức giá ổn định. Nó được gọi là Stablecoin.

Giá của Stablecoin thường theo sát của tiền pháp định hoặc một loại hình tài sản. Stablecoin có tính toàn cầu và không phụ thuộc vào bất cứ ngân hàng trung ương nào.

Stablecoin cho phép bạn chuyển đổi giá trị với chi phí thấp trong khi vẫn duy trì giá bình ổn.

Một số Stablecoin nổi tiếng như USDT, USDC,…

Token chứng khoán

Đây là loại tài sản kỹ thuật số được phát hành trên một blockchain. Nó đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở.

Các cổ phiếu này được token hóa trên mạng lưới blockchain, cung cấp tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu cho người nắm giữ, trái phiếu hoặc quyền sở hữu.

Giá trị của Token chứng khoán dựa theo giá trị của chứng khoán cơ sở tương ứng.

Token này thường được phát hành thông qua Phát hành tiền mã hóa lần đầu tiên sàn – Initial Exchange Offerings (IEO) hoặc Phát hành Token chứng khoán lần đầu trên sàn – Security Token Offerings (STO).

Utility token

Coin này cung cấp cho người sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án hiện tại hoặc trong tương lai. Các Utility token thường được phát hành đến người dùng thông qua các đợt ICO (Inital Coin Offering).

Các coin này thường nhằm gây chú ý, thu hút sự quan tâm của mọi người đến các dịch vụ và sản phẩm của công ty. Điều này cũng tạo ra nhiều giá trị trong các dịch vụ trong hệ sinh thái blockchain.

Ưu điểm của Altcoin là gì?

altcoin

Khắc phục được nhược điểm của Bitcoin

Các dự án Altcoin ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của Bitcoin. Nó có nhiều tính ưu việt như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ nhanh hơn,…

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bạn có thể có thêm nhiều sự lựa chọn mới với sự xuất hiện của nhiều Altcoin. Bạn chỉ cần chọn ra một số Altcoin tiềm năng và đầu tư.

Kênh đầu tư có tương lai

Rất nhiều Altcoin có tiềm năng phát triển lớn và có khả năng nhân nhiều lần giá trị trong tương lai. Vì vậy đây có thể là kênh đầu tư tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư nên quan tâm.

Có thể bạn chưa biết:  Ngân hàng Trung ương Brazil lên kế hoạch ra mắt tiền kỹ thuật số quốc gia Brazil

Nhược điểm của Altcoin là gì?

Lừa đảo ICO

Theo nghiên cứu của Bloomberg, hơn 80% ICO là lừa đảo. Đây được xem là loại lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay.

So với Bitcoin và những cái tên Altcoin đã quá nổi tiếng thì Altcoin mới ra mắt thường có giá rẻ nên có nó cơ hội sinh lời lớn. Và điều này trở thành cơ hội cho những kẻ lừa đảo. Ví dụ như Ifan và Pincoin công ty Startup từ Dubai và Singapore có trụ sở tại Việt Nam đã lừa khoảng 32.000 nhà đầu tư mua Token và tổng giá trị mất mát lên đến 660 triệu đô la.

Pump and Dump

Đây là hình thức mà các cá mập sử dụng để thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường đầu tư một lượng lớn vào những Altcoin có giá thấp để đôn giá chúng lên. Khi tăng giá, họ bán đồng đó ra để tạo khoản lợi nhuận lớn.

Giá biến động mạnh mẽ

Có nhiều Altcoin biến động mạnh và có một vài coin có tuổi thọ rất ngắn.

Có nên đầu tư vào Altcoin?

Đây chắc là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc trước sự phát triển mạnh mẽ của loại tiền điện tử này.

Những lí do bạn nên đầu tư Altcoin là gì thì bạn đọc có thể tham khảo phần ưu điểm của Altcoin ở bên trên.

Sự phát triển của Altcoin, đặc biệt là sự phổ biến của NFT đang mở ra những cơ hội mới cho Altcoin.

Như đã phân tích, Altcoin có thể nhân nhiều lần giá trị trong tương lai và có thể mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Các Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Bitcoin, tuy nhiên chúng cũng không hề hoàn hảo.

Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư vào Altcoin. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào Altcoin, nhà đầu tư cần phải nắm chắc kiến thức về thị trường tiền điện tử, nắm chắc những thông tin về loại Altcoin mà mình chuẩn bị đầu tư. Những điều này sẽ bảo vệ nhà đầu tư tránh khỏi việc bị lừa đảo.

Tiềm năng của những đồng Altcoin là gì?

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại Altcoin nhưng có một vài loại coin có giá trị cao mà nhà đầu tư nên tìm hiểu

Ethereum (ETH)

ethereum

Đây là đồng coin của blockchain Ethereum. Khi DeFi bùng nổ, hàng ngàn ứng dụng phi tập trung (Dapp) được xây dựng trên Ethereum, kéo theo đó là giá trị đồng ETH tăng cao.

Có thể bạn chưa biết:  Unicorn Ultra Ponzi - Sự thật là gì? Liệu có phải đa cấp?

ETH được ưa chuộng bởi tính bảo mật cao. Nó chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường. Nó sử dụng các thành phần như DAO, DApps và các Smart Contract trên Blockchain, biến nó trở thành  Blockchain hữu ích và linh động.

Tuy nhiên, thời gian giao dịch của ETH khá chậm và dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự cạnh tranh của các loại coin khác.

Cardano (ADA)

ADA coin

Đây là nền tảng blockchain mã nguồn mở và phi tập trung. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake. Đội ngũ phát triển hướng tới xây dựng mạng Blockchain 3.0 khắc phục được nhiều nhược điểm của Blockchain 2.0 như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, ít tốn năng lượng hơn,…

Cardano cũng là dự án đầu tiên được chứng nhận và kiểm chứng theo khoa học. Nó được đánh giá cao về độ bảo mật khi được xây dựng trên hai lớp.

Binance coin (BNB)

BNB coin

Đây vừa là đồng coin sàn vừa là đồng coin của Binance Chain và Binance Smart Chain.

Ở thời điểm hiện tại, theo vốn hóa thị trường thì BNB chỉ đứng sau BTC, ETH và ADA. Với giá trị ổn định và tốc độ phát triển nhanh thì đây được xem là Altcoin có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai.

Solana (SOL)

SOL coin

Solana được xây dựng trên blockchain 3.0 với cơ chế đồng thuận mới, tích hợp nhiều công nghệ, cho khả năng mở rộng siêu nhanh lên đến 700,000 TPS. SOL cho phép bạn gửi và nhận tiền ngay lập tức với chi phí vô cùng rẻ.

Đặc biệt, Solân thực hiện biện pháp giảm lạm phát bằng cách đốt SOL, điều này làm cho giá đồng SOL không bị mất giá, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư hold SOL trong dài hạn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Altcoin là gì mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn.

Có thể thấy Altcoin là thị trường đầu tư nhiều tiềm năng, có thể mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Altcoin cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nó đòi hỏi bạn phải có những kiến thức vững vàng về tiền điện tử, nắm chắc những biến động của thị trường và tâm lý vững vàng để có thể tự bảo vệ mình trong thị trường này.