Thị trường tiền điện tử sụt giảm vì những tin đồn mới

Thị trường tiền điện tử hiện nay bất ổn với nhiều tin đồn xuất hiện. Việc này đã ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của các đồng tiền điện tử và làm cho thị trường tiền điện tử có những dấu hiệu xấu.

Thị trường tiền điện tử có nhiều biến đổi

thị trường tiền điện tử

Giá trị các đồng tiền mã hoá lớn đã suy giảm nhẹ trong sáng ngày 21/11.

Thị trường tiền điện tử đã ghi nhận sắc đỏ chiếm ưu thế, khiến nhiều đồng tiền lớn mất giá nhẹ.

Bitcoin (BTC) trượt khỏi khung giá 16.000 USD – 17.000 USD. Đồng tiền này đã dao động trong 1 tuần gần nhất, tạm thời lập đáy ở mốc 15.905 USD – ngưỡng giá trị thấp nhất.

Đồng coin lớn thứ hai thế giới là Ethereum (ETH) có lúc mất đến 8% giá trị so với cách đó 24h, sụt giảm về mốc 1.111 USD.

Mức giảm mặt bằng chung của các đồng coin trên thị trường là từ 5-10%. Các đồng coin này chịu ảnh hưởng rõ nét từ BTC và ETH.

Lượng lệnh phái sinh bị thanh lý trong 12h gần nhất là gần 110 triệu USD, với tỷ lệ lệnh long chiếm đến 91%.

Những tin đồn ảnh hưởng đến thị trường crypto

Hiện chưa thể nắm rõ thông tin nào đứng sau đà đi xuống mới nhất của thị trường crypto. Vào tối ngày 21/11, ETH đã bắt đầu có xu hướng bị xả sau khi xuất hiện thông tin hacker tấn công sàn FTX bất ngờ quy đổi 50.000 ETH để lấy hơn 3.500 BTC rồi nhanh chóng tẩu tán tiền sang mạng lưới Bitcoin.

Có thể bạn chưa biết:  NFT5 là gì? Thông tin về NFT5

thị trường crypto

Đến sáng ngày 21/11, cộng đồng thị trường tiền điện tử trên Twitter tiếp tục truyền tai nhau những tin đồn mới nhất về thị trường.

Tài khoản Twitter của nhà sáng lập nền tảng Web3 ArcPublic, Andrew Parish, tuyên bố Digital Currency Group đang nợ Genesis Trading 1,1 tỷ USD. Genesis Trading là công ty cho vay tiền điện tử đã thông báo ngừng rút tiền và cung cấp các khoản vay mới vào giữa tuần trước vì bị ảnh hưởng từ vụ sụp đổ của FTX. Trong khi đó, Digital Currency Group lại là công ty mẹ của Genesis và có mối quan hệ không rõ ràng trong chuyện này.

Trước đó, còn xuất hiện thông tin Genesis Trading còn cố huy động 1 tỷ USD trước khi thông báo chặn rút tiền, nhưng không nhận được nhiều phản hồi. Nếu thật, những tin đồn này cho thấy Digital Currency Group và Genesis có thể đang ở một trạng thái tồi tệ hơn những gì mà họ công bố, đe dọa ảnh hưởng đến các công ty khác trong cùng mạng lưới là quỹ đầu tư Grayscale và công ty đào coin Foundry.

Nhà sáng lập Paul Graham của Y Combinator, quỹ đầu tư nổi tiếng của Silicon Valley, tuyên bố rằng “một người bạn 10 năm của tôi khẳng định rằng ngành crypto sắp gặp sự gãy đổ toàn hệ thống”. Ông Graham còn nói rằng “nếu tôi đang đầu tư crypto, điều này sẽ khiến tôi cảm thấy cực kỳ lo sợ”. Vị quản lý quỹ còn “tự miễn trừ trách nhiệm” khi viết đây hoàn toàn là lời của “người bạn 10 năm” của ông, do đó ông không biết thêm nhiều chi tiết về nó.

Có thể bạn chưa biết:  DeFi, CeFi là gì? DeFi và CeFi giống và khác nhau ở đâu?

Phát ngôn của ông Graham đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều người dùng crypto trên Twitter, tuyên bố người này chỉ đang tung thêm FUD để khiến cộng đồng hoang mang trong khi thị trường tiền mã hóa đã trải qua biết bao nhiêu cú sập trong suốt năm 2022: từ LUNA-UST, đến Three Arrows Capital (3AC), đến FTX – Alameda và giờ là tin đồn Digital Currency Group.

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng sao chép lại “văn mẫu” của ông Graham để chế nhạo lời “tuyên bố như không tuyên bố” của nhân vật này.

Thị trường tiền mã hóa lúc này vẫn đang rất yếu sau vụ phá sản chóng vánh của FTX và Alameda, cộng với tâm lý lo sợ cực độ của giới đầu tư, do đó không khó để những tin đồn vô căn cứ, dù có mơ hồ và khó tin đến cỡ nào đi chăng nữa, vẫn có thể dễ dàng lan truyền và tác động lên đường giá.

Như vậy, việc FTX sụp đổ đã thật sự ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử và làm cho nó có những tín hiệu xấu.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị tại IBlockchain.