Token là gì? Những điều cần biết về Token

Thị trường tiền điện tử là một thị trường hấp dẫn với lợi nhuận cực kỳ cao nên nó là một nơi nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Một trong những điều nhà đầu tư cần quan tâm là Token. Vậy Token là gì? Bạn cần biết những gì về Token. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin đó.

Token là gì?

mã token

Token là gì? Token là một loại tài sản điện tử được phát hành và hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án mà không sở hữu Blockchain riêng.

Token có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án đó.

Token khác với coijn ở điểm, người nắm giữ token có quyền tham gia vào mạng lưới của hệ thống.

Hệ sinh thái tiền ảo sử dụng token phổ biến nhất hiện nay là blockchain Ethereum. Mã thông báo của token trên Ethereum thường sẽ là ERC20. Ngoài ra, một số nền tảng khác như NEO, Tron,… cũng có thể tạo ra token với mã là NEP-5.

Phân loại Token

Có 2 dạng Token là:

Hard Token: là một loại thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ sử dụng thiết bị này để lấy mã.

Có thể bạn chưa biết:  Beefy Finance là gì? Thông tin chi tiết về BIFI Token

Soft Token: là một phần mềm được cài đặt trên các thiết bị có kết nối internet và phần mềm này cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch.

Hoặc có thể phân biệt Token theo:

Utility token – Token tiện ích: được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục đích và tính năng cụ thể như thanh toán, giảm giá,…

Security token: người sở hữu loại Token này sẽ có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc trong dự án.

Các loại token khác: token giao dịch, token quản trị,…

Cách thức tạo ra Token là gì?

token coin

Token được tạo ra tương đối đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Token được tạo ra trên các blockchain của từng loại tiền điện tử riêng biệt. Những nhà phát triển Token cần trả phí bằng chính đồng tiền trên blockchain gốc này.

Hiện nay, đa phần các Token đều tồn tại và sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung.

Mục đích sử dụng Token là gì?

Token có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Các token được tạo ra sẽ được dùng để kích hoạt nhiều tính năng khác nhau trên ứng dụng có sẵn. Ở một số trường hợp, Token sử dụng với mục đích là đại diện cho một vật thể nhất định nào đó.

Ưu điểm khi sử dụng Token là gì?

Sử dụng Token mang lại nhiều lợi ích như

  • Tiết kiệm được thời gian, chi phí so với việc tạo ra blockchain trong khi đó bạn vẫn có thể sử dụng đầy đủ tính năng của tiền điện tử trên các ứng dụng của mình.
  • Khả năng bảo mật cao do được hưởng lợi ích bảo mật từ các blockchain gốc. Token rất khó bị tấn công. Hacker muốn chiếm Token cần xâm nhập vào blockchain. Tuy nhiên, quy mô của blockchain rất lớn và bảo mật cao nên khó bị tấn công.
Có thể bạn chưa biết:  Aura là gì? Thông tin chi tiết về Aura Network và token Aura

Rủi ro khi sử dụng Token là gì?

  • Biến động giá lớn. Một Token có thể được sinh ra với giá cực kì cao nhưng nó cũng có thể giảm giá nhanh chóng trong một thời gian ngắn.
  • Token không phổ biến bằng coin. Điểm này hạn chế khả năng giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch, làm giảm đi tính linh hoạt của token.
  • Ít sàn giao dịch Token.

Có nên đầu tư vào Token coin?

đầu tư token

Khi đã biết Token là gì và ưu nhược điểm của nó, có lẽ nhiều người sẽ tự hỏi rằng có nên đầu tư vào Token?

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, những người mới gia nhập thị trường crypto nên đầu tư coin thay vì Token. Bởi vì Token vẫn là một lĩnh vực khá nhạy cảm trong tiền điện tử. Nó có khả năng sinh lời cực cao nhưng cũng mang trong mình đầy rủi ro.

Với những nhà đầu tư lâu năm, nhiều kinh nghiệm thì Token có thể là lựa chọn phù hợp. Những Token đều mang tính đầu cơ cao và luôn có giá trị.

Mua Token ở đâu?

Bạn có thể mua Token ở nhiều hình thức khác nhau. Có thể mua trực tiếp từ các đợt ICO như crowdsale, public sale của dự án. Ưu điểm của hình thức này là giá khá rẻ. Tuy nhiên, bạn cần có khả năng phân tích, dự đoán để có thể chọn lựa được những dự án tiềm năng, thu hút được nhiều lợi nhuận nhất.

Có thể bạn chưa biết:  Animoca Brands là gì? Cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư

Sau khi mua được các token, cần chờ các token này phát hành trên các sàn giao dịch và lúc này có thể thực hiện được các giao dịch mua bán những token của mình.

Một hình thức khác là mua trên sàn giao dịch qua các đợt phát hành đại chúng. Những sàn giao dịch nổi tiếng như Bittex, Binance,…

Bạn cần chuyển tiền sang các ví điện tử tương thích với Token mà bạn sẽ mua. Hãy kiểm tra kỹ ví điện tử của bạn để biết được chúng có hỗ trợ lưu trữ những token mà bạn định mua hay không.

Tổng kết

Như vậy, Token cũng là một loại tài sản tiền điện tử. Nó có khả năng mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Đồng thời nó cũng tồn tại những rủi ro lớn. Nếu bạn muốn đầu tư vào token thì hãy chắc chắn vào lượng kiến thức, kinh nghiệm và tâm lý của mình để không rơi vào những dự án token lừa đảo.

Bài viết trên đã giải thích Token là gì và cung cấp những thông tin xung quanh Token. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm các thông tin khác về blockchain, coin,… tại trang Iblockchain của chúng tôi.