Market Cap là gì? 3 điều cần biết về CoinMarketCap

Muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, bạn cần nắm được rất nhiều kiến thức và một trong số đó là Market Cap. Vậy Market Cap là gì? Bạn cần biết những gì về Market Cap. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin này.

Market Cap là gì?

vốn hóa thị trường

Market Cap là viết tắt của từ Market Capitalization có nghĩa là vốn hóa thị trường. Nó thể hiện quy mô của một công ty trên thị trường tài chính bao gồm tổng giá trị của số lượng cổ phần mà công ty niếm yết, không bao gồm cổ phiếu tự nắm giữ.

Fully Diluted Valuation (FDV- định giá pha loãng hoàn toàn) là giá trị vốn hóa thị trường của tài sản crypto khi xem xét nguồn cung token đang được lưu hành.

Market Cap và FDV thường được sử dụng để đánh giá, so sánh giá trị các loại tài sản crypto. Đây là cách đơn giản và cơ bản nhất để biết được một token đang được định giá như thế nào.

Nếu tất cả token được phát hành và không có token nào bị đốt thì Market Cap sẽ có giá trị bằng FDV.

Công thức tính Market Cap là gì?

Market Cap được tính bằng cách nhân số token đang lưu hành với giá hiện tại của token.

FDV được tính bằng cách nhân nguồn cung token tối da với giá hiện tại của token.

Có thể bạn chưa biết:  Điểm qua sự kiện Launchspace: Co-Founder Speed Dating

Vai trò của Market Cap là gì?

market cap

Market Cap giúp xác định được giá trị vốn hóa thị trường của một loại tài sản crypto vì mỗi loại có nguồn cung và giá token khác nhau.

Mỗi loại tài sản crypto có lượng cung token lưu hành và lượng cung token tối đa khác nhau. Do đó, các nhà đầu tư không thể đánh giá chũng dựa trên giá của token mà phải dựa vào Market Cap. Vì thế, Market Cap là một công cụ hữu ích cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

FDV cũng có thể được sử dụng tương tự như Market Cap. Điều này phụ thuộc vào lựa chọn của nhà đầu tư. Một só người thích tính toán giá trị của crypto bằng cách sử dụng Market Cap của nó và có những người cũng thích tính bằng FDV.

Việc sử dụng FDV sẽ loại bỏ hoàn toàn khía cạnh tokenomics để có cái nhìn tổng quan hơn về một tài sản crypto vì tokenomics có thể ảnh hưởng đến giá của token.

Cách phân loại tài sản theo Market Cap là gì?

Crypto có thể chia thành 3 loại chính: Market Cap lớn, Market Cap trung bình và Market Cap lớn.

Market Cap lớn

Tài sản crypto có phải Market Cap lớn khi có vốn hóa thị trường trên mức 1 tỷ USD. Hiện tại, có 47 loại crypto vốn hóa lớn, đứng đầu là Bitcoin với Market Cap đạt 359 tỷ USD.

Loại tài sản này có xu hướng ổn định hơn về giá và có tính thanh khoản cao hơn nhưng có khả năng tăng trưởng kém hơn.

Có thể bạn chưa biết:  Altcoin là gì? 4 Altcoin nổi tiếng

Market Cap trung bình

Tài sản crypto có Market Cap trung bình là những loại có mức vốn hóa từ 100 triệu USD đến 1 tỷ USD. Các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào coin này nhiều vì nó tạo ra lợi nhuận tương đối lớn với rủi ro trung bình.

Tính thanh khoản của các loại crypto này cũng ở mức chấp nhận được.

Market Cap nhỏ

Tài sản này có mức vốn hóa dưới 100 triệu USD. Đây thường là những dự án mới gia nhập thị trường và đang phát triển ở giai đoạn đầu. Việc đầu tư vào những coin này có thể đạt được lợi nhuận theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, loại crypto này cũng có rất nhiều rủi ro. Giá của những loại crypto này cũng biến động rất mạnh.

CoinMarketCap là gì?

coinmarrketcap-la-gi

Khi đã biết Market Cap là gì, bạn cũng cần tìm hiểu về CoinMarketCap.

Đây là trang web theo dõi hầu hết các đồng coin đang được niêm yết trên thị trường như Bitcoin, Ethereum,… cho phép người dùng cập nhật giá thị hiện tại của từng đồng.

Trang này cũng thể hiện số lượng coin đang lưu hành, khối lượng giao dịch trong 24h qua, sự thay đổi giá trị trong 24h được biểu hị bằng % giá trị cũng như vốn hóa thị trường của đồng coin cụ thể.

Các thông tin này sẽ được cập nhật liên tục và chính xác để người dùng theo dõi.

Tại sao nhà đầu tư nên quan tâm đến CoinMarketCap?

Đối với nhà đầu tư tiền điện tử, việc theo dõi và nắm bắt thông tin chi tiết về các loại coin và biến động thị trường là điều cực kỳ quan trọng.

Có thể bạn chưa biết:  Chi tiết về sự kiện của U2U tại GM Vietnam 2023

Những đồng coin biến động giá theo thời gian từng phút, nhà đầu tư cần phải nắm chắc tình hình để có thể có những bước phát triển tốt nhất.

3 thông tin quan trọng trên CoinMarketCap

Token Market Cap

Đây là tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Điều này sẽ thể hiện được độ lớn hiện tại của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Volume 24h

Điều này cho chúng ta biết được tổng khối lượng giao dịch của toàn bộ thị trường tiền điện tử trong một ngày và được tính theo USD.

Nhìn vào Volume 24h, chúng ta cũng biết được tính thanh khoản của đồng coin là cao hay thấp.

BTC Dominance

Đây là phần trăm vốn hóa mà Bitcoin chiếm trên tổng số vốn hóa của toàn bộ thị trường Crypto.

BTC.D thể hiện ưu thế và tầm ảnh hưởng của Bitcoin so với toàn thị trường, đồng thời nó cũng cho chúng ta biết được dòng dịch chuyển nguồn vốn hóa thị trường giữa Bitcoin và các Altcoin.

Tổng kết

Market Cap chỉ vốn hóa thị trường của các loại tài sản. Chúng ta cần quan tâm đến chỉ số này để có thể có những đầu tư đúng đắn.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã giải thích về Market Cap là gì và những thông tin bạn cần nắm được về Market Cap. Chúng tôi mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị về Blockchain,… tại IBlockchain.