Giao dịch tiền điện tử tại Hồng Kông, Singapore

Giao dịch tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia. Và cũng có nhiều quốc gia thay đổi chính sách để trở nên thân thiện hơn với tiền điện tử. Hồng Kông và Singapore mới đây cũng đưa ra những chính sách của mình liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Hồng Kông đang có kế hoạch chuyển sang cách tiếp cận thân thiện hơn đối với tiền điện tử

tiền điện tử ở Hồng Kông

Những người quen thuộc với thị trường này nói với Bloomberg rằng thông tin vẫn chưa được công khai nhưng Hồng Kông có một chương trình cấp phép bắt buộc theo kế hoạch cho các nền tảng tiền điện tử sẽ được thực thi vào tháng 3 năm sau. Điều này sẽ cho phép bán lẻ giao dịch tiền điện tử.

Họ cũng chia sẻ thêm rằng các chi tiết khác và thời gian biểu chương trình vẫn chưa được quyết định vì việc tham vấn cộng đồng phải được thực hiện trước.

Hồng Kông không có kế hoạch xác nhận các đồng tiền cụ thể như Bitcoin hoặc Ethereum. Tuy nhiên, các nhà quản lý đang có kế hoạch cho phép niêm yết các mã thông báo lớn hơn và hợp pháp hóa giao dịch tiền điện tử cho khách hàng bán lẻ.

Động thái này của Hồng Kông cho thấy một biện pháp điều tiết tích cực đối với tiền kỹ thuật số, trái ngược với những quan điểm trước đây của Hồng Kông về loại tiền này.

Có thể bạn chưa biết:  Huobi bị kẹt 18 triệu USD trên sàn FTX

Hồng Kông có kế hoạch tiết lộ thêm về các chi tiết của mục tiêu được nêu gần đây là tạo ra một trung tâm tiền điện tử hàng đầu vào tuần tới trong hội nghị Fintech Week hàng năm, bắt đầu vào ngày 1 tháng 11.

Hồng Kông đang chuyển sang một cách tiếp cận thân thiện hơn với tiền mã hóa vì nó đang hướng tới mục tiêu lấy lại danh hiệu là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu sau những năm bất ổn chính trị gần đây và đại dịch COVID-19.

Những người quen thuộc với vấn đề này nói thêm rằng các cơ quan quản lý tiền điện tử có thể sẽ yêu cầu các tiêu chí để niêm yết mã thông báo trên các sàn giao dịch bán lẻ, chẳng hạn như giá trị thị trường của công ty, tính thanh khoản và tư cách thành viên trong chỉ số tiền điện tử của bên thứ ba.

Singapore có những chính sách chặt chẽ với giao dịch tiền điện tử

tiền điện tử ở Singapore

Trong khi các nền kinh tế khác đang bắt đầu cởi mở với tiền kỹ thuật số thì Singapore cho biết họ sẽ không thay đổi các chính sách của mình. Điều này cho thấy, Singapore không sãn sàng thân thiện với tiền điện tử. Thay vào đó, đất nước này đang tăng cường các hạn chế với giao dịch tiền điện tử bán lẻ.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) hôm thứ Tư đã công bố một đề xuất hạn chế sự tham gia của giới bán lẻ vào tài sản kỹ thuật số. Sau đó, các nhà đầu tư nhỏ sẽ bị cấm tài trợ cho việc mua tiền xu thông qua việc vay mượn.

Có thể bạn chưa biết:  Altcoin là gì? 4 Altcoin nổi tiếng

Giám đốc ngân hàng Trung ương Singapore Ravi Menon chia sẻ rằng nhà nước sẽ không cản đường các trung tâm tài chính khác đang tìm cách thu hút giao dịch tiền điện tử bán lẻ bằng các quy tắc thoải mái hơn.

Menon, giám đốc điều hành của MAS cho biết: “Chúng tôi không đặt ra mục tiêu cạnh tranh với các khu vực pháp lý khác, đặc biệt là về quy định. “Chúng ta phải làm những gì phù hợp với mình, những gì cần thiết để chứa đựng rủi ro. Và rủi ro chủ yếu gây hại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.”

Ngân hàng trung ương của Singapore cũng yêu cầu các công ty ngừng sử dụng các mã thông báo do các nhà đầu tư bán lẻ ký gửi để cho vay hoặc đặt cược nhằm tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, các hạn chế này sẽ không áp dụng cho các nhà đầu tư có giá trị ròng cao.

Những động thái này nhằm đảo bảo sự phát triển tích cực của ngành công nghiệp tiền điện tử với các biện pháp bảo mật mang lại sự an toàn cho các nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Bloomberg, Menon cho biết Singapore vẫn muốn trở thành một trung tâm tiền điện tử, nhưng là một trung tâm thúc đẩy các lĩnh vực tài sản kỹ thuật số với “trường hợp sử dụng” và mã hóa – quá trình sử dụng công nghệ blockchain để bảo mật các tài sản khác nhau.

Có thể bạn chưa biết:  Timebit OTC - Quá trình hoạt động, dịch vụ kinh doanh

Ông nói: “Chúng tôi chấp nhận rằng tiền điện tử có một vị trí trong hệ sinh thái kỹ thuật số lớn hơn vì chúng là các mã thông báo có nguồn gốc từ chuỗi khối cung cấp năng lượng cho phần lớn hoạt động này. “Họ cần phải có một biểu hiện trong lĩnh vực tài chính chính thức.”

Như vậy, các quốc gia đều có những chính sách thúc đẩy giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, mục đích và kỳ vọng ở các quốc gia với tiền điện tử là khác nhau nên chính sách cũng khác nhau nhiều.