Dữ liệu Onchain là gì? Thông tin về giao dịch Onchain

Dữ liệu Onchain đang trở thành một công cụ quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Điều này là do dữ liệu Onchain có thể cung cấp thông tin về giao dịch trên blockchain một cách minh bạch và chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về dữ liệu Onchain, cách nó được sử dụng trong thị trường tiền điện tử và tại sao nó là một trong những công cụ quan trọng nhất cho các nhà đầu tư.

dữ liệu onchain

Dữ liệu onchain là gì?

Dữ liệu onchain là tập hợp các dữ liệu có liên quan đến Blockchain, một công nghệ được xây dựng dựa trên việc kết hợp nhiều khối chứa thông tin và liên kết chúng với nhau. Dữ liệu onchain có thể bao gồm thông tin về các khối (bao gồm các phí gas, địa chỉ miner, thời gian tạo khối,…), thông tin về các giao dịch (bao gồm thông tin về ví contract, số lượng token được giao dịch,…) và các hành động tương tác với Smart contract (bao gồm tham gia bỏ phiếu quản trị, thêm thanh khoản,…).

Vì Blockchain là một hệ thống phi tập trung, hoạt động trên rất nhiều node, dữ liệu trên Blockchain được lưu trữ đồng bộ trên tất cả các node trong mạng. Do đó, với sự tăng trưởng liên tục về số lượng node và dữ liệu, dữ liệu on-chain trở nên vô hạn và không thể bị sửa đổi hay can thiệp bởi bất kỳ ai. Vì vậy, dữ liệu onchain được xem là những dữ liệu đáng tin cậy và chính xác nhất.

Phân tích on-chain có quan trọng không?

Như đã đề cập ở trên, dữ liệu on-chain rất quan trọng vì chúng phản ánh rõ nhất tình trạng hiện tại của Blockchain. Remitano, một nền tảng giao dịch tiền điện tử, đã nhận thấy tầm quan trọng của việc phân tích dữ liệu on-chain và đưa ra một số lý do cụ thể để chứng minh điều này. Việc phân tích dữ liệu onchain có thể giúp phát hiện các động thái của các đối tác và đối thủ cạnh tranh trên thị trường, cung cấp thông tin về xu hướng tăng trưởng của thị trường và giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn. Hơn nữa, phân tích dữ liệu on-chain cũng có thể giúp Remitano tăng tính minh bạch trong các giao dịch và đảm bảo sự an toàn và đáng tin cậy của nền tảng.

Ưu nhược điểm Của Các Giao Dịch Bitcoin On-Chain

Một trong những ưu điểm của thông tin dữ liệu Onchain là tính chính xác cao và đem lại cái nhìn khách quan nhất về tình hình thị trường. Bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain, các thông tin được lưu trữ trên hệ thống sẽ rất khó bị can thiệp và thay đổi, từ đó tạo ra nguồn thông tin đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, dữ liệu On-Chain còn giúp theo dõi được từng hành động cụ thể của từng đối tượng tham gia thị trường, đặc biệt quan trọng khi cần theo dõi hoạt động của các Cá Mập – những người sở hữu nhiều tài chính và thông tin để thao túng thị trường.

Có thể bạn chưa biết:  Layer 2 là gì? Tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm của layer 2

Một lợi ích khác của dữ liệu On-Chain là giúp dự đoán được tương lai và đưa ra các quyết định đầu tư thông minh. Với tốc độ nhanh chóng và thông tin cập nhật liên tục, dữ liệu On-Chain thường đến trước thông tin trên các kênh truyền thông, từ đó giúp nhà đầu tư có thể tiên đoán và đưa ra các quyết định đúng lúc.

Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm của dữ liệu Onchain. Để sử dụng được thông tin này, người dùng cần có kiến thức chuyên sâu về môn phân tích này cùng góc nhìn đa chiều để đánh giá và dự phóng chính xác. Ngoài ra, cũng cần phải bắt buộc đối chiếu nhiều nguồn thông tin để đảm bảo tính chính xác. Vì thông tin On-Chain thay đổi theo thị trường nên cần cập nhật thường xuyên để đưa ra quyết định nhanh chóng. Cuối cùng, việc lấy thông tin từ website của một số dự án cũng đòi hỏi sự cảnh giác, bởi không phải dự án nào cũng cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ. Do đó, người dùng nên kiểm tra lại con số đó trên trình Explorer của Blockchain nền tảng của Dapp đó để đảm bảo tính chính xác của thông tin.

dữ liệu onchain là gì

Lưu ý khi phân tích on-chain

Đầu tiên, khi tiến hành phân tích và đầu tư vào thị trường tiền điện tử, các nhà đầu tư và phân tích cần tìm kiếm các nguồn dữ liệu onchain mới nhất và đáng tin cậy trên các website chính thống của blockchain hoặc các website on-chain nổi tiếng. Việc thu thập dữ liệu onchain cần phải đầy đủ và chính xác để có thể đưa ra nhận xét chính xác và đúng đắn.

Thứ hai, khi thực hiện giao dịch trong thị trường tiền điện tử, cần lưu ý rằng dữ liệu on-chain sẽ đúng và chính xác hơn khi đánh giá dài hạn hơn là ngắn hạn. Vì vậy, nếu đang thực hiện giao dịch trong khung giờ nhỏ, các nhà đầu tư và phân tích cần sử dụng các công cụ khác để theo dõi và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Thứ ba, việc phân tích dữ liệu onchain không dành cho những người mới bắt đầu và cần phải có kinh nghiệm thực tế trong thị trường tiền điện tử. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư và phân tích cần kết hợp phân tích on-chain với phân tích kỹ thuật, tin tức thị trường, biểu đồ giá để đưa ra hướng đi và nhận định đúng đắn nhất.

Nền tảng cung cấp dữ liệu onchain nổi bật

Santiment

Santiment là một nền tảng cung cấp dữ liệu on-chain cho toàn bộ thị trường tiền điện tử. Các dữ liệu trên Santiment được làm sạch để tăng độ tin cậy. Nền tảng này thu thập dữ liệu từ các nguồn tin realtime và xử lý để mang đến cho người dùng các dữ liệu on-chain trực quan với các insight dễ hiểu nhất. Ngoài dữ liệu onchain, Santiment còn cung cấp các phân tích về tin tức xã hội, liên quan mật thiết đến biến động giá mỗi ngày.

Có thể bạn chưa biết:  Vườn ươm công nghệ là gì? Phân biệt với các mô hình khác

Dune Analytics

Dune Analytics là một nền tảng đáng tin cậy cung cấp cho người dùng các công cụ nghiên cứu và phân tích dữ liệu on-chain. Người dùng không chỉ có thể tham khảo các dữ liệu có sẵn từ Dune Analytics mà còn có thể thống kê và tạo các biểu đồ cho insight của riêng mình. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ truy vấn, trích xuất và trực quan hoá để phục vụ cho việc phân tích dữ liệu này của người dùng. Hơn nữa, người dùng có thể xem project phân tích on-chain của người khác trên dashboard để tham khảo insight. Tuy nhiên, các dữ liệu và biểu đồ trực quan của người dùng được tự do đăng tải trên Dashboard của Dune, nên có thể không chính xác hoàn toàn. Vì vậy, người dùng cần lựa chọn và check lại thông tin để đưa ra phân tích phù hợp nhất.

Messari

Messari là một nền tảng đáng tin cậy hỗ trợ người dùng tìm kiếm dữ liệu on-chain của nhiều dự án và blockchain khác nhau trên thị trường Crypto. Ngoài các tính năng xem dữ liệu onchain như địa chỉ ví, giá, exchange,…của blockchain, người dùng cũng có thể đăng ký gói 29 USD/tháng của Messari. Gói này cung cấp cho người dùng tính năng đọc bài nghiên cứu chuyên sâu mỗi tuần của Messari, kiểm tra dữ liệu on-chain của từng sàn giao dịch,… Đây là một công cụ hữu ích cho những ai đang tìm kiếm các dữ liệu đáng tin cậy và chính xác để thực hiện các quyết định đầu tư trong thị trường Crypto.

dữ liệu onchain crypto

CryptoQuant

CryptoQuant là một trong những nền tảng phân tích on-chain được ưa chuộng và dễ sử dụng nhất hiện nay. Nền tảng này cung cấp dữ liệu onchain của các đồng tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), AAVE, UNI, LINK và các stablecoin trên thị trường. Có ba chỉ số nổi bật của CryptoQuant giúp cho việc đầu tư của người dùng. Thứ nhất là chỉ số Exchanges Flows, cung cấp thông tin về sự chênh lệch giữa dòng tiền nạp và rút của các loại coin/token trên các sàn giao dịch. Thứ hai là Miners’ Position Index (MPI), chỉ số cho biết tỷ lệ đồng BTC rời ví thợ nào so với mức trung bình trong năm, giúp nhà đầu tư nhận biết khi nào hầu hết các thợ đào đang bán BTC. Thứ ba là chỉ số Flow Indicator, báo hiệu các biến động giá có thể xảy ra bằng cách dự báo giá trị của BTC, giúp các trader tự tin ra vào lệnh.

Ngoài ra, CryptoQuant còn cung cấp vô số dữ liệu on-chain quan trọng khác như dữ liệu on-chain về miner, long term holder, short term holder… Với cách thức sử dụng đơn giản và mức giá đa dạng, người dùng có thể cân nhắc việc sử dụng công cụ CryptoQuant để nắm bắt biến động thị trường cũng như có cơ sở để tự tin ra quyết định đầu tư hơn.

Có thể bạn chưa biết:  Bagel là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Bagels Finance

Glassnode

Ngoài CryptoQuant, Glassnode là nền tảng cung cấp dữ liệu onchain nổi tiếng nhất hiện nay. Nền tảng này cung cấp dữ liệu cho các nhà đầu tư/trader/phân tích thị trường, giúp họ xem xét và cân nhắc yếu tố ảnh hưởng đến động thái tiếp theo của bất kỳ loại tiền điện tử nào. Glassnode còn hỗ trợ người dùng tạo nhiều trang tổng quan để thêm các chỉ số ưa thích của mình với coin/token có trong danh sách của nền tảng. Bên cạnh đó, Glassnode cũng có một chuyên mục phân tích on-chain hàng tuần, giúp các nhà đầu tư nhận định xu hướng thị trường mới nhất dựa vào dữ liệu on-chain.

Giao Dịch Off-Chain Có Tốt Hơn Giao Dịch On-Chain Không?

Cả giao dịch off-chain và on-chain đều đem lại những ưu điểm và hạn chế cụ thể cho người dùng tiền điện tử. Tuy nhiên, công nghệ blockchain gặp phải khó khăn về khả năng mở rộng, và điều này có thể được giải quyết thông qua các giải pháp off-chain. Trong khi thời gian xác nhận giao dịch on-chain có thể dao động phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng, các giao dịch off-chain có thể được thực hiện ngay lập tức. Bên cạnh đó, các giao dịch off-chain có chi phí thấp hơn hoặc thậm chí không phí cho đến khi giao dịch được thêm vào blockchain. Ngoài ra, giao dịch off-chain cũng cung cấp nhiều tính riêng tư hơn, vì các chi tiết của giao dịch được giữ ngoài blockchain chính và không được công khai.

Tuy nhiên, việc sử dụng giao dịch off-chain cũng đồng nghĩa với việc phải đánh đổi một số yếu tố. Ví dụ, mạng Liquid hy sinh tính phi tập trung của Bitcoin cho các giao dịch peg-in, trong khi Mạng Lightning yêu cầu khóa BTC và giới hạn dung lượng của mỗi kênh thanh toán. Trong cơ bản, vẫn chưa có giải pháp lâu dài cho các giao dịch on-chain, và chỉ có sự đánh đổi để đáp ứng các nhu cầu dựa của người dùng. Tuy nhiên, vì blockchain và tiền điện tử đang phát triển, có nhiều cơ hội để off-chain trở thành một giải pháp lâu dài, và chúng ta cần thời gian để đánh giá hết tiềm năng của giải pháp này.

Kết luận

Với sự phát triển của thị trường tiền điện tử, dữ liệu Onchain đang trở thành một trong những công cụ quan trọng nhất để giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả. Tuy nhiên, để sử dụng dữ liệu Onchain một cách hiệu quả, các nhà đầu tư cần có kiến thức sâu về blockchain và thị trường tiền điện tử. Và một trong những cách để bạn có thể có thêm những thông tin ấy chính là theo dõi trang iBlockchainedu thường xuyên. Chúng ta cần cẩn trọng và cân nhắc kỹ các yếu tố rủi ro và lợi ích khi sử dụng dữ liệu Onchain để đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Vì vậy, việc tìm hiểu về dữ liệu Onchain và cách sử dụng nó là rất quan trọng để đạt được lợi nhuận tối đa khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.