10 thuật ngữ cơ bản trong thị trường tiền điện tử dành cho người mới

Thị trường tiền điện tử là một thị trường rộng lớn với rất nhiều kiến thức mà bạn cần phải nắm chắc. Là một người mới, bạn có lẽ sẽ rất đau đầu khi đứng trước quá nhiều kiến thức. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thuật ngữ cơ bản mà người mới nên hiểu để có thể gia nhập thị trường tiền điện tử này.

Những thuật ngữ cơ bản về thị trường tiền điện tử

1. Altcoin

altcoin

Đây là thuật ngữ cơ bản dùng để chỉ tất cả các loại coin khác trên thị trường, trừ Bitcoin.

Trên thị trường có hai loại coin chính là Bitcoin và Altcoin (ETH, SOL,…). Những altcoin còn được gọi là coin thay thế.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường này thì nhiều nhà đầu tư đã đưa altcoin vào danh mục đầu tư của mình và thu được lợi nhuận khủng từ nó.

2. Token

token

Đây là loại tiền được phát hành trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Nhờ việc tận dụng các nền tảng Blockchain có sẵn nên thời gian và chi phí để phát hành Token thường thấp. Việc xây dựng hay bảo trì, nâng cấp Token tương đối đơn giản.

Có thể bạn chưa biết:  Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) là gì?

Tuy nhiên, Token không thể đảm bảo được tính linh hoạt và độc lập.

3. Stablecoin

stablecoin

Đây là một loại tiền điện tử ổn định về giá.

Loại coin này giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của thị trường tiền kỹ thuật số là sự biến động về giá cả. Những stablecoin được ổn định bằng nhiều cách để duy trì giá ở mức càng gần với tỷ lệ peg càng tốt.

4. Fiat

Fiat là tiền pháp định hay loại tiền tệ do Nhà nước định giá và phát hành.

Mỗi quốc gia sẽ có một đồng tiền pháp định khác nhau, giá trị và mức ddojoj phổ biến của tiền pháp định thường tượng trưng cho sức mạnh kinh tế của quốc gia đó.

5. NFT

nft

NFT thường được sử dụng để đại diện cho các tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm trong trò chơi,…

NFT bắt đầu từ việc lựa chọn tài sản, chiến lược mua vào/bán ra,…

6. Meme coin

Đây là những đồng coin được lấy cảm hứng từ các hình ảnh phổ biến trên Internet cũng như các sự kiện diễn ra trong thực tế.

Những đồng coin này nổi lên từ việc được giới thiệu bởi những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn. Những đồng tiền hài hước này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

7. Smart Contracts (hợp đồng thông minh)

Đây là khái niệm để chỉ việc nhúng những đoạn mã có thể thực thi như các chương trình phần mềm trong các tình huống khác nhau vào các giao dịch.

Có thể bạn chưa biết:  Sàn DEX là gì? Tìm hiểu thông tin về Decentralized Exchanges

Những hợp đồng này cho phép tài sản không phải tiền tệ có thể được trao đổi liền tay trên blockchain mà không cần qua một trung gian nào cả. Tài sản này có thể bao gồm hồ sơ thành viên, bảo hiểm hoặc bất động sản.

8. POW và POS

Những thuật ngữ này chỉ 2 phương thức xác nhận giao dịch tồn tại song song với nhau.

POW hay Proof of Work là một hình thức chứng minh mã hóa trong đó một bên xác minh cho người khác rằng một số nhất định các nỗ lực tính toán cụ thể đã được thực hiện. Người xác minh sau đó sẽ xác nhận số lượng tính toàn này với một số các tính toán tối thiểu.

POS hay Proof of Stake là một thuật toán làm việc của Blockchain. Người dùng sẽ kỹ gửi một lượng tài sản nhất định để có thể trở thành người xác thực của Blockchain.

9. Cross Chain

Mỗi một mạng lưới blockchain có một cấu trúc khác nhau, do đó những giao thức để chúng có thể chuyển tài sản qua lại với nhau còn rất hạn chế.

10. Pump and Dump

Đây là một hình thức thao túng thị trường tiền điện tử bằng cách thổi phồng giá của một đồng điện tử nào đó, sau đó liên tục bán ra để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Việc này được thực hiện bằng cách đầu tư rất nhiều tiền vào một loại tiền điện tử nhỏ. Sau đó thổi giá lên cao trên các phương tiện truyền thông, khiến cho tiền điện tử tăng giá và các nhà đầu tư khác sẽ đầu tư theo.

Có thể bạn chưa biết:  Badger là gì? Đánh giá tiềm năng đầu tư của BadgerDAO

Sau đó, họ sẽ bán coin liên tục để dìm giá xuống rất tháp, phục vụ cho mục đích kiếm lợi nhuận của mình.

Tổng kết

Trên đây là những từ ngữ phổ biến mà bất kỳ người nào tham gia thị trường tiền điện tử cũng sẽ bắt gặp. Tuy nhiên đây mới chỉ là những từ ngữ cơ bản nhất, nhằm cung cấp cho người đọc những hiểu biết ban đầu về thị trường tiền điện tử.

Bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều những thông tin hữu ích khác về thị trường tiền điện tử, blockchain,… tại trang Iblockchain của chúng tôi.